Mẹo kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên hệ điều hành Linux

Mẹo kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên hệ điều hành Linux

Ổ cứng SSD ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tốc độ nhanh, hoạt động êm ái ít gây tiếng ồn, số lần hỏng hóc ít hơn hẳn so với ổ cứng HDD ngày trước. Tuy nhiên ổ cứng này vẫn cung cấp năng lượng quan trọng cho máy tính. Vậy bạn có biết ổ cứng trên máy tính bạn đang sử dụng là loại ổ nào chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để được hướng dẫn chi tiết.

1. Dùng GUI


Hầu hết các bản phân phối dùng GNOME thì hãy kiểm tra các loại đĩa mà mình sử dụng nhờ ứng dụng Tệp. Tại thanh bên hãy nhấn vào tab vị trí khác. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị danh sách mọi ổ đĩa. Các ổ đĩa được tô sáng đánh dấu chính là SSD. Vì vậy, hệ thống của bạn đang sử dụng SSD.

2. Dùng lệnh Cat

Đây là tiện ích mạnh mẽ giúp nối các file với đầu ra tiêu chuẩn. Đây là giải pháp thay thế nhằm kiểm tra các loại ổ cứng mà người dùng sử dụng trên Linux.

Hệ thống Linux sẽ có một file để giúp người dùng kiểm tra xem ổ đĩa có đang quay hay không. Thông thường file này sẽ được đặt tại /sys/block tại hầu hết những nơi có hệ thống.


cat /sys/block/sda/queue/rotational

3. Dùng lệnh Isblk

Isblk hay còn gọi là list block devices là tiện ích dòng lệnh có khả năng liệt kê các block device chẳng hạn như ổ cứng và ổ flash trên hệ điều hành Linux. Thế nhưng, lệnh này không thể liệt kê các thiết bị RAM.


Trong hầu hết những bản cài đặt hệ điều hành Linux đều có sẵn tiện ích Isblk. Trong trường hợp máy tính của bạn không được cài sẵn hãy truy cập vào trình quản lý gói mặc định để cài đặt tiện ích này. Hãy chạy lệnh dưới đây để kiểm tra ổ cứng mà bạn có:

lsblk -o name, rota | tail

Theo đó, các block device sẽ được liệt kê ra gồm cả ổ trên hệ thống của bạn. Những flag lệnh -o name, rota sẽ có khả năng hướng dẫn tiện ích Isblk xuất tên cùng các cột xoay.

Tại cột rota số 0 xuất hiện cho thấy đĩa không quay vì nó chính là ổ SSD. Trong trường hợp bạn thấy 1 thì đó chính là ổ cứng. Vì vậy, ổ SSD chính là ổ trên hệ thống Linux của bạn.

Trên đây là hướng dẫn kiểm tra xem ổ cứng là SSD hay HDD mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.