Thẻ SD có dung lượng lớn nhất là bao nhiêu?

Thẻ SD có dung lượng lớn nhất là bao nhiêu?

Thẻ nhớ SD hay còn gọi là SD Card – Secure Digital Card là một trong những phụ kiện công nghệ đã trở quên quá quen thuộc với cuộc sống hiện đại ngày nay. Định dạng thẻ nhớ này được Hiệp hội thẻ SD – SDA phát hành vào đầu năm 2000. Cho đến nay thẻ SD đã phát triển nhanh chóng trở thành một trong những dòng thẻ nhớ được dùng nhiều nhất trên thế giới. Không ít người băn khoăn rằng thẻ SD có thể đạt đến dung lượng lớn nhất là bao nhiêu.

1.

Dung lượng lớn nhất trên thẻ SD có thể mua được là bao nhiêu?

Cho đến tháng 6 năm 2023, thẻ micro SD có dung lượng lưu trữ lớn nhất là một terabyte. Điều này chứng tỏ bước phát triển vượt bậc về dung lượng lưu trữ trên thẻ nhớ SD. Nếu vài năm trước đây dung lượng thẻ SD lớn nhất là 512GB thì giờ đã là một terabyte.

Lần đầu tiên thẻ nhớ SD được giới thiệu với thế giới là vào cuối năm 1999. Thời điểm này micro SD ban đầu chỉ có dung lượng lưu trữ 32MB. Sau 24 năm hình thành và phát triển cho đến nay thẻ nhớ SD đã có dung lượng lưu trữ nhiều hơn gấp hàng nghìn lần mà vẫn giữ nguyên kích thước, thậm chí còn nhỏ hơn một chút so với phiên bản đầu tiên.  

Dung lượng lớn nhất trên thẻ SD có thể mua được là bao nhiêu?

Thẻ nhớ SDXC hay còn được gọi là Secure Digital eXtended-Capacity, là thẻ nhớ phiên bản 3.0 về mặt kỹ thuật cho phép hỗ trợ dung lượng lưu trữ đến tối đa tận 2TB. Thế nhưng hiện nay không có mẫu thẻ 2TB nào bán trên thị trường.

Tháng 6 năm 2022, Micron đã cho ra mắt mẫu thẻ nhớ micro SD dung lượng 1,5 TB. Sản phẩm này được phân phối qua các nhà bán buôn vào đầu năm 2023. Vào cuối năm 2023, Koxia trình làng nguyên mẫu dòng thẻ nhớ micro SD với dung lượng khủng 2TB nhưng vẫn chưa có phiên bản thương mại cho đến thời điểm này.

Thực tế, dung lượng lưu trữ lớn không phải lúc nào cũng tốt. Thẻ SD dung lượng cao thường có chi phí khá đắt đỏ dẫn đến khó tiếp cận hơn với người tiêu dùng bình thường.

2.

Dung lượng giới hạn của thẻ SD theo lý thuyết

Thẻ SD chia ra thành 3 loại chính: SD (tối đa 2GB), SDHC (tối đa 32GB) và SDXC (tối đa 2TB).

Tuy nhiên theo thông số kỹ thuật SDUC dung lượng mở rộng của thẻ SD tối đa lên đến tận 128TB. SUDC dùng hệ số dạng vật lý tương tự như các thẻ SD thế hệ trước đó nhưng dùng hệ thống tệp exFAT cũng như các giao diện bus dữ liệu khác nhằm khắc phục mức lưu trữ cao hơn này.

Dung lượng giới hạn của thẻ SD theo lý thuyết

Cho đến năm 2023 vẫn chưa có thể SDUC nào khả dụng. Bên cạnh vấn đề kỹ thuật khó khăn để nhét dung lượng lưu trữ lớn như thế vào một dạng thức nhỏ thì vấn đề kinh tế cũng nan giải. Chi phí để sản xuất những thiết bị lưu trữ thế này rất cao trong khi nhu cầu thị trường khá thấp.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thẻ SD có dung lượng lớn nhất là bao nhiêu mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.