Mẹo xử lý lỗi thư mục Downloads không phản hồi trên Windows

Mẹo xử lý lỗi thư mục Downloads không phản hồi trên Windows

Thư mục Downloads có công dụng lưu trữ mọi bản tải xuống từ trên Internet tại Windows. Lúc này người dùng có thể quản lý và truy cập mọi file bạn đã tải xuống từ trên web. Thế nhưng khi sử dụng bạn có thể gặp tình trạng thư mục Downloads không phản hồi trên Windows. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý sự cố này.

1.

Khởi chạy lại tiến trình Windows Explorer

Đây là cách phổ biến nhất và dễ dàng để khắc phục sự cố thư mục Downloads không phản hồi trên Windows được nhiều người áp dụng. Nếu đây chỉ là sự cố tạm thời thì khi bạn khởi chạy lại tiến trình Windows Explorer thì thư mục Downloads sẽ hoạt động trở lại như bình thường.

2.

Tối ưu hóa thư mục Downloads

Trên Windows 11 có tính năng Automatic Folder Type Discovery giúp tối ưu hóa các thư mục phụ thuộc vào loại file mà chúng chứa. Việc tối ưu hóa có thể dẫn đến hành vi không phản hồi hoặc chậm nhất là khi có số lượng file lớn trong thư mục. Hãy làm theo các bước dưới đây để tránh điều này.

Bước 1. Đầu tiên hãy truy cập File Explorer trên máy tính.

Bước 2. Hãy nhấn chọn chuột phải tại thư mục Downloads rồi nhấn chọn Properties.

Bước 3. Hãy nhấn chuyển sang tab Customize.

Bước 4. Tại menu drop down bên dưới Customize this folder for hãy nhấn chọn General items.

Bước 5. Hãy nhấn chọn Apple rồi nhấn OK.

Tối ưu hóa thư mục Downloads

3.

Thiết lập File Explorer hiển thị các biểu tượng

Bước 1. Hãy nhấn tổ hợp phím Windows + S để truy cập menu tìm kiếm.

Bước 2. Hãy gõ cụm từ file explorer options vào hộp văn bản rồi nhấn Enter.

Bước 3. Tại tab View hãy nhấn chọn đánh dấu hộp kiểm Always show icons, never thumbnails.

Bước 4. Cuối cùng hãy nhấn Apply rồi chọn OK.

Thiết lập File Explorer hiển thị các biểu tượng

4.

Xóa các file không cần thiết khỏi thư mục Downloads

Nhiều file có trong thư mục Downloads có thể dẫn đến tình trạng thư mục này bị kẹt gây nên lỗi thư mục không phản hồi trên máy tính Windows. Nhiều người dùng trên các diễn đàn của Microsoft đã xóa các file không cần thiết khỏi thư mục này để báo cáo việc sửa thư mục Downloads. Bạn cũng có thể khắc phục bằng việc di chuyển file đến thư mục khác nhằm giải phóng thư mục Downloads.

5.

Xóa lịch sử File Explorer

Bước 1. Hãy nhấn chọn biểu tượng kính lúp trên thanh tác vụ.

Bước 2. Tại thanh tìm kiếm hãy gõ cụm từ file explorer options rồi nhấn chọn kết quả tìm kiếm tương ứng phía bên dưới.

Bước 3. Tại tab General hãy nhấn chọn nút Clear bên cạnh Clear File Explorer history.

Xóa lịch sử File Explorer

6.

Tải các bản sửa lỗi chung để khắc phục

Chạy quét SFC: Khi máy tính của bạn có các file hệ thống lỗi hoặc hỏng sẽ khiến tiến trình của Windows bị gián đoạn gây nên những bất thường. Bạn có thể chạy quét SFC để khắc phục các lỗi như thư mục Downloads không phản hồi.

Quét các phần mềm độc hại: Máy tính chứa các phần mềm độc hại cũng có thể là nguyên nhân khiến thư mục Downloads không hoạt động. Hãy thử chạy quét máy tính để tìm kiếm phần mềm độc hại bằng Microsoft Defender hoặc PowerShell.

Cài đặt các bản cập nhật Windows: Bản cập nhật Windows lỗi thời hoặc bị lỗi có thể khiến các tiến trình File Explorer cụ thể là thư mục Downloads gặp trục trặc. Vì vậy hãy thử cập nhật các bản vá lỗi mới của Windows xem vấn đề có được khắc phục hay không.

Khôi phục hệ thống: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thư mục Downloads không phản hồi có thể do các thay đổi đối với máy tính gần đây của bạn. Hãy dùng công cụ System Restore để khôi phục lại cài đặt hệ thống, khắc phục sự cố này.

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý lỗi thư mục Downloads không phản hồi trên hệ điều hành Windows 11 mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Than khảo các mẫu laptop chạy Windows 11 đang bán tại MediaMart