Tại sao laptop, PC Windows hoạt động chậm chạp?

Tại sao laptop, PC Windows hoạt động chậm chạp?

Laptop, PC Windows sau khi sử dụng một thời gian thì hoạt động trở nên chậm chạp khiến bạn mất nhiều thời gian để xử lý các công việc hiệu quả cũng như khiến những phút giây giải trí kém thú vị hơn. Vậy đâu là nguyên nhân khiến laptop, PC Windows chạy chậm? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời chính xác cũng như cách giải quyết các lỗi này.

1.

Phần mềm diệt virus hoạt động quá tốt

Trong trường hợp laptop, PC  của bạn chạy chậm vào tùy từng thời điểm mà bạn vẫn đang dùng phần mềm antivirus của bên thứ ba thì đó chính là nguyên nhân. Một số chương trình antivirus có thể chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống khi chạy tác vụ quét nền làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính. Việc bạn cần làm chỉ là nên thay đổi các cài đặt của phần mềm antivirus là có thể khắc phục được vấn đề.

Phần mềm diệt virus hoạt động quá tốt

2.

Thay đổi thiết lập nguồn điện

Nguyên nhân khiến hiệu suất làm việc của máy tính bị giảm đi có thể là do thiết lập nguồn điện nhất là khi máy tính đang ở chế độ tiết kiệm pin ( Battery Saver) hoặc chế độ được đề xuất Recommend.  Trong trường hợp bạn muốn dùng một lúc nhiều ứng dụng, tab thì nên điều chỉnh máy tính về chế độ Hiệu suất cao (High – Performance). Tuy nhiên điều này có thể khiến pin của bạn hao nhanh chóng.

Bạn có thể thay đổi nguồn điện cho máy tính bằng các cách dưới đây

Bước 1: Trong ô tìm kiếm trên thanh taskbar, bạn nhập vào từ khóa “Edit power plan” rồi nhấn vào kết quả Edit power plan.

Thay đổi thiết lập nguồn điện
 

Bước 2: Bạn nhấn tiếp vào dòng Change advanced power settings.

Thay đổi thiết lập nguồn điện
Bước 3: Bạn đặt lại cài đặt mặc định thành High Performance rồi nhấn OK để hoàn tất.

Thay đổi thiết lập nguồn điện

3.

Dung lượng lưu trữ trong ổ cứng sắp hết

Nếu dung lượng ổ cứng của bạn đang sử dụng hơn 95% thì hoạt động của máy tính sẽ chậm lại. Do đó, bạn nên kiểm tra thường xuyên dung lượng ổ cứng cũng như xóa các ứng dụng và chương trình không cần thiết nhằm giải phóng không gian lưu trữ.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để xóa các dữ liệu không cần thiết, bạn có thể dùng đến tính năng Storage Sense trong Windows để tự động thực hiện các bước này. Bạn chỉ cần làm theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Trong thanh Taskbar bạn nhấn vào biểu tượng kính lúp rồi nhấn tiếp từ khóa “storage” vào khung tìm kiếm rồi chọn kết quả Storage Settings.

Dung lượng lưu trữ trong ổ cứng sắp hết
 

Bước 2: Khi cửa sổ Settings hiện lên, bạn hãy vào mục quản lý phân vùng ổ đĩa của hệ thống. Bạn có thể kiểm tra các thông tin về dung lượng còn lại của ổ đĩa, tình trạng các dữ liệu chiếm dụng lưu trữ.

Dung lượng lưu trữ trong ổ cứng sắp hết
 Bước 3: Hãy kiểm tra xem ứng dụng nào không thực sự cần thiết để xóa chúng.

Dung lượng lưu trữ trong ổ cứng sắp hết

4.

Do hỏng dữ liệu hệ thống

Tệp hệ thống Windows bị hỏng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do máy tính hoạt động chậm chạp dẫn đến xảy ra tình trạng driver bị lỗi, màn hình xanh hoặc đen làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì Windows hiện đang có 2 công cụ giúp bạn xử lý vấn đề này nhanh chóng. Đó chính là Deployment Image Service and Management Tool (DISM) và System File Checker (SFC). Với hai công cụ này, các tệp hệ thống bị hỏng có thể được phát hiện và khôi phục lại.

Cách sử dụng công cụ này rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản dưới đây:

Tại màn hình chính của máy tính, bạn nhấn chuột phải vào nút Start rồi nhấn chọn Windows PowerShell.

Do hỏng dữ liệu hệ thống
 

Cửa sổ PowerShell sẽ hiện lên, bạn gõ vào đó lệnh “dism /Online /Cleanup-image /Restorehealth”.

Do hỏng dữ liệu hệ thống
 Lúc này, DISM sẽ kiểm tra thông tin về hệ thống bạn chờ trong vòng vài phút.

Do hỏng dữ liệu hệ thống
 

Quá trình kiểm tra xong xuôi, bạn nhấn chạy lệnh ”sfc /scannow”. 

Do hỏng dữ liệu hệ thống
 Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm cũng như cách khắc phục sự cố mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu laptop đang bán tại MediaMart