Bật quạt cây hay quạt trần tốn điện hơn?

Bật quạt cây hay quạt trần tốn điện hơn?

Trong những ngày hè nóng nực, quạt là thiết bị làm mát không thể không có trong các gia đình Việt. Bởi quạt có giá thành phải chăng, dễ sử dụng lại có khả năng làm mát không khí tốt. Các loại quạt phổ biến nhất có thể kể đến quạt cây và quạt trần. Thế nhưng nhiều người thắc mắc không biết quạt cây và quạt trần thiết bị nào tốn điện hơn. Nếu bạn là một trong số đó hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời chính xác.

1.

So sánh lượng tiêu thụ điện năng của quạt trần và quạt cây

Nhiều người dùng đã quan niệm rằng kích thước quạt trần lớn nên sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với quạt cây. Tuy nhiên con số thực sự chưa chính xác. Trên thực tế không phải quạt trần nào cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với các loại quạt khác như quạt cây. Tùy thuộc vào công suất của quạt trần mà lượng tiêu thụ điện năng của quạt cũng khác nhau.

So sánh lượng tiêu thụ điện năng của quạt trần và quạt cây

Công suất là yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của quạt, làm giảm hiệu quả làm mát của thiết bị ở các mức độ khác nhau.

Theo nghiên cứu từ trang Ecocostsaving.com thì kết quả nghiên cứu thị trường trong năm nay của 200 quạt trần tiết kiệm năng lượng đã cho ra kết quả là trung bình công suất của quạt trần sẽ rơi vào khoảng 31W đến 100W và còn phụ thuộc vào tốc độ chạy của quạt. Nếu áp dụng ở Mĩ trung bình người tiêu dùng sẽ phải trả tối thiểu 0,0004 USD tương đương với 1000 đồng cho một tiếng để chạy quạt trần lớn.

So sánh lượng tiêu thụ điện năng của quạt trần và quạt cây

Nghiên cứu này cũng cung cấp thêm thông số từ các loại quạt khác để người dùng có thể so sánh, đối chiếu. Công suất quạt cây sẽ rơi vào khoảng 44W đến 110 Ư, trong khi quạt để bàn là từ 17W đến 110W.

So sánh lượng tiêu thụ điện năng của quạt trần và quạt cây

Có thể thấy thực tế quạt trần không tốn nhiều điện năng hơn quạt cây như trong quan niệm của nhiều người. Thậm chí một số loại quạt trần còn tiết kiệm điện năng hơn.

2.

Thời điểm nào nên chọn quạt cây, khi nào cần dùng quạt trần?

Để lựa chọn được quạt cây hoặc quạt trần để làm mát trong mùa hè, bạn cần xác định hai yếu tố là số lượng người dùng và diện tích không gian. Kích thước quạt trần vào khoảng 1,2m đến 1,5m thích hợp với các không gian rộng, lớn khoảng từ 3m trở lên. Quạt sẽ có gió mát và mạnh trên diện rộng làm mát không gian hiệu quả và tối ưu.

Thời điểm nào nên chọn quạt cây, khi nào cần dùng quạt trần?

Đối với quạt cây, thích hợp cho không gian có diện tích nhỏ hơn. Do quạt cây có khả năng tản gió, phạm vi tản gió cũng khá nhỏ. Quạt cây có thể tập trung làm mát trong vị trí cố định trong không gian ít số lượng thành người.

Thời điểm nào nên chọn quạt cây, khi nào cần dùng quạt trần?

Bên cạnh quạt cây, nếu bạn có nhu cầu dùng quạt với mục đích làm mát cơ thể hoặc trong không gian nhỏ hãy tham khảo thêm quạt để bàn, quạt hộp hoặc quạt treo tường. Điều này sẽ đem đến hiệu quả làm mát như độ phân bổ gió không bằng do tính năng quay được tích hợp trên quạt.

Bạn nên lựa chọn chiếc quạt phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng giúp tiết kiệm điện năng lại không khiến quạt bị giảm khả năng làm mát. Chẳng hạn như hội trường rộng hoặc căn phòng đông người bạn có thể dùng một chiếc quạt trần để thay thế cho các chiếc quạt cây. Đối với không gian nhỏ chỉ từ 1 đến 2 người, hãy dùng quạt cây để tiết kiệm điện năng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi giữa quạt trần và quạt cây thiết bị nào tiêu tốn nhiều điện năng hơn mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.