Bật quạt điện cả ngày có tốn điện không?

Bật quạt điện cả ngày có tốn điện không?

Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng quạt điện ngày một tăng cao thậm chí là bật quạt liên tục 24/24. Thế nhưng không ít người thắc mắc bật quạt điện liên tục cả người có tiêu tốn nhiều điện năng hay không. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Bật quạt cả ngày sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện năng?

Có một tài khoản Youtuber đã thực hiện việc đo lường lượng tiêu thụ điện năng bằng thiết bị cụ thể để đưa ra con số cụ thể nhất. Người này đo trên chiếc quạt mới lần đầu sử dụng. Theo như thông tin chia sẻ thì quạt điện dùng một thời gian dài sẽ gây đến hao mòn khiến tăng công suất và tiêu thụ điện nhiều hơn so với quạt mới mua.

Bật quạt cả ngày sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện năng?

Công suất trung bình của quạt cây trung bình khoảng 55W. Nếu bạn dùng quạt liên tục cả ngày thì công suất tiêu thụ sẽ rơi vào khoảng 1320W tương đương với 1,3 số điện. Nếu tính theo giá điện sinh hoạt hàng tháng thì mỗi ngày bạn chỉ phải trả tiền điện là 2000 đồng, 1 tháng sẽ vào khoảng 60000 đồng.

Phụ thuộc vào công suất của từng thiết bị quạt mà mức tiêu thụ điện cũng có sự chênh lệch. Trong trường hợp công suất quạt lớn hơn 55W thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ cao hơn. Dựa trên thí nghiệm của Youtuber này có thể thấy được công suất thực tế và công suất ghi trên bao bì có sự khác biệt.

2.

Hướng dẫn cách dùng quạt tiết kiệm điện năng

Dùng quạt có tốc độ và công suất vừa đủ

Bật quạt với mức gió lớn sẽ khiến công suất hoạt động của quạt lớn hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Do đó bạn nên hạn chế việc bật quạt ở tốc độ mạnh nhất mà nên điều chỉnh quạt với mức nhỏ hoặc trung bình một thời gian hoặc bật vào ban đêm.

Hướng dẫn cách dùng quạt tiết kiệm điện năng

Để tiết kiệm điện tối ưu nhất hãy lựa chọn dùng quạt trần hoặc quạt điện tùy lúc dựa trên diện tích không gian sử dụng.

Một chiếc quạt sẽ điều hòa không khí tốt cho không gian nhỏ ít người. Đối với các căn phòng rộng nhiều người hãy thay thế bằng việc dùng quạt trần. Do quạt trần có cánh lớn đem đến khả năng làm mát cao, tiết kiệm được điện năng tối ưu

Bạn có thể vừa bật quạt vừa bật điều hòa ở mức 27 độ đem đến làm mát tiết kiệm, hiệu quả trong diện tích không gian lớn.

Hạn chế dùng cùng 1 lúc nhiều tính năng của quạt

Ngoài việc làm mát, nhiều chiếc quạt còn được nhà sản xuất trang bị các tính năng khác như phun sương, chiếu sáng,… Thế nhưng nếu bạn không cần dùng các tính năng này thì không nên dùng cùng lúc nhiều tính năng để tránh gây hao phí điện năng.

Rút phích cắm khi không dùng

Tắt quạt điện bằng cách thông thường sẽ tiết kiệm được điện năng là quan niệm của không ít người dùng. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo hành động này sẽ không khiến các thiết bị điện được ngắt hoàn toàn mà vẫn gây tiêu thụ lượng điện năng nhất định.

Hướng dẫn cách dùng quạt tiết kiệm điện năng

Vì vậy bạn hãy rút phích cắm  quạt ra trong trường hợp không dùng trong thời gian dài hoặc không dùng trong vài tiếng đồng hồ. Nếu bạn bật quạt qua đêm hoặc khi ra ngoài quên tắt quạt hãy dùng chế độ hẹn giờ trên quạt.

Thường xuyên bảo dưỡng hoặc thay mới quạt cũ

Quạt được dùng trong khoảng thời gian dài sẽ khiến công suất tiêu thụ tăng cao mỗi khi hoạt động, gây tiêu tốn nhiều điện năng và chi phí. Cánh quạt cũ tích tụ lượng bụi dày đặc sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt. Do đó bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa thường xuyên hoặc nếu phát hiện quạt cũ đã có dấu hiệu hỏng hãy thay mới.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bật quạt cả ngày có tiêu tốn nhiều điện năng hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.