Tra dầu cho quạt điện thế nào là đúng cách?

Tra dầu cho quạt điện thế nào là đúng cách?

Tra dầu cho quạt điện là một trong những cách bảo dưỡng cho động cơ quạt hiệu quả nhất. Không chỉ giúp quạt nhẹ hơn, quay nhanh hơn mà còn kéo dài thời gian sử dụng. Để hiểu rõ hơn về tác dụng và cách tra dầu cho quạt, mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của MediaMart ! 

1.

Vì sao nên tra dầu cho quạt điện?

Sau một thời gian sử dụng, quạt thường rất dễ bị bám bụi và có thể hoạt động yếu hơn bình thường. Do vậy, việc tra dầu cho quạt là điều cần thiết giúp cho quạt quay mạnh hơn. 

Vì sao nên tra dầu cho quạt điện?

Đồng thời, việc tra dầu cho quạt còn là cách bảo dưỡng động cơ hiệu quả. Từ đó giúp quạt nhẹ hơn, tăng tuổi thọ và hạn chế tình trạng rung lắc có tiếng kêu khi chạy.  

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Sử dụng quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

2.

Bao lâu thì cần tra dầu cho quạt?

Đối với quạt mới mua về, bạn có thể an tâm sử dụng trong 1 - 2 năm. Bởi chúng đã được nhà sản xuất tra dầu đầy đủ. Và tùy vào tần suất sử dụng nhiều hay ít mà thời gian tra dầu cho quạt cũng có sự thay đổi: 

  • Trường hợp bạn sử dụng quạt liên tục và dùng trong môi trường có nhiều bụi bẩn. Thời gian bạn nên vệ sinh cần tiến hành định kỳ 1 - 2 tháng/ lần nhằm tránh bụi bẩn tích tụ lâu. Còn thời gian tra dầu cho quạt sẽ khoảng 6 tháng/ lần để hạn chế tình trạng hỏng động cơ. 
  • Nếu bạn sử dụng quạt với tần suất không nhiều thì thời gian tra dầu cho quạt khoảng 1 - 2 năm/ lần. 
3.

Các loại dầu để tra cho quạt

Khi tra dầu cho quạt, bạn cũng cần chú ý lựa chọn loại dầu phù hợp, đáp ứng có yêu cầu sau: 

  • Ưu tiên sử dụng các loại dầu luyn mới chưa qua sử dụng cho xe máy hoặc dầu tra cho máy may để tra cho quạt 
  • Nên dùng dầu có độ nhớt cao để giúp trục quay của quạt được bôi trơn tốt 
Các loại dầu để tra cho quạt
4.

Hướng dẫn cách tra dầu cho quạt hiệu quả

Dưới đây sẽ là các bước tra dầu cho quạt mà bạn có thể tham khảo áp dụng: 

  • Bước 1: Cần xác định vị trí tra dầu cho quạt là ở trục quay - phía sau cánh quạt. Tiếp đó, bạn tháo lồng trước và cánh quạt ra. Lưu ý không cần tháo hẳn động cơ để tra dầu 
Hướng dẫn cách tra dầu cho quạt hiệu quả
  • Bước 2: Bạn tiến hành tra dầu vào trục quay khoảng 3- 4 giọt. Khi tra lưu ý không nên cho nhiều dầu bởi chúng sẽ chảy ra dây đồng gây chập cháy
Hướng dẫn cách tra dầu cho quạt hiệu quả
  • Bước 3: Cuối cùng bạn lắp lại cánh quạt, lồng quạt lại vị trí cũ là có thể tiếp tục sử dụng bình thường. Cánh quạt và lồng quạt bạn có thể đem rửa sạch và lau khô bụi bẩn trước khi lắp lại để giữ quạt được sạch sẽ. 
Hướng dẫn cách tra dầu cho quạt hiệu quả
5.

Những lưu ý khi sử dụng quạt giúp tăng độ bền

  • Nên vệ sinh quạt thường xuyên: Bạn nên vệ sinh quạt định kỳ tùy vào tần suất sử dụng. Thông thường, thời gian vệ sinh là từ 1 - 6 tháng/ lần 
Những lưu ý khi sử dụng quạt giúp tăng độ bền
  • Bảo dưỡng định kỳ: bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên tiến hành bảo dưỡng định kỳ động cơ máy và trục quay. Điều này giữ cho quạt luôn hoạt động ổn định, động cơ bền bỉ. 
  • Sử dụng quạt đúng cách: nên bật quạt ở chế độ gió vừa phải. Trường hợp công tắc bám nhiều bụi bạn cũng nên vệ sinh bằng chai xịt rửa chuyên dụng. Thường xuyên kiểm tra dây điện và khi quạt đang hoạt động thì không cách đầu quạt lên. Hạn chế tối đa việc bật quạt 24/24 tiếng liên tục, trong quá trình sử dụng bạn nên cho quạt có thời gian nghỉ ngơi để gia tăng tuổi thọ và độ bền. 

>> Xem thêm: 6 cách sử dụng quạt điện giúp tăng độ bền hiệu quả

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết cách tra dầu cho quạt đúng cách cũng như sử dụng loại dầu phù hợp khi tra dầu. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết! 

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu quạt mát bán chạy tại MediaMart