Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước - Tổng hợp 5 nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước - Tổng hợp 5 nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ gặp tình trạng bình nóng lạnh bị chảy nước hay rò rỉ nước ra ngoài. Nguyên nhân do đâu mà xuất hiện tình trạng lỗi này và cách khắc phục như thế nào? Câu trả lời sẽ được Mediamart giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi !

1. Cách nhận biết tình trạng rò rỉ nước trên bình nóng lạnh

Tình trạng bình nóng lạnh bị rỉ nước là hiện tượng thường gặp cho dù bạn có sử dụng dòng cao cấp chất lượng hay thiết bị bình dân. Bình nước nóng lạnh bị chảy nước sẽ làm xuất hiện nấm mốc tường, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Hơn thế nữa còn sẽ gây ra hiện tượng chập cháy ảnh hưởng đến an toàn cho tính mạng sức khỏe người dùng. 


Cách để bạn có thể xác định chính xác xem có phải bình nước nóng lạnh nhà mình có bị rò rỉ nước hay không, bạn cần thực hiện các bước sau: 

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh trước khi kiểm tra để tránh bị giật điện hay chập cháy. 

 • Bước 2: Lau khô bình nóng lạnh và các vị trí xung quanh tường nhà nơi mà bạn thấy có dấu hiệu bị chảy nước 

 • Bước 3: quan sát xem có nước tiếp tục rỉ ra từ bình ở các vị trí: đường ống, thanh đốt … hay không? Nếu có tức là thiết bị nhà bạn đang gặp sự cố. Nếu không thì có thể là do hơi nước ngưng tụ trong nhà tắm được tích tụ lại. 

2. Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bình nóng lạnh bị rò nước

Máy nước nóng lạnh bị rò nước, chảy nước có thể bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân: hỏng đường dây cấp nước, hở gioăng cao su, thủng bình …. Dưới đây, Mediamart sẽ tổng hợp những nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục cho từng trường hợp như sau: 

2.1. Do hỏng đường ống cấp nước  


 • Dấu hiệu nhận biết: xuất hiện tình trạng rò rỉ nước ở 2 đường ống cấp nước cho thiết bị 

 • Nguyên nhân: Có thể là do mối nối của đường ống bị lỏng hoặc do đường ống sử dụng lâu ngày 

 • Cách khắc phục: Nếu bạn phát hiện nước bị rò rỉ ở vị trí đường ống dẫn nước, cách khắc phục nhanh nhất là bạn nên quấn băng tan tại các mối nối. Hoặc bạn cũng có thể thay mới mối nối hoặc đường ống để khắc phục hoàn toàn tình trạng này 

2.2. Bình nóng lạnh bị chảy nước do hở gioăng cao su

Máy nóng lạnh cũng có thể bị chảy nước nếu như bị hở gioăng cao su. Dấu hiệu rất dễ nhận biết chính là mặt trước ở vị trí thanh đốt xuất hiện tình trạng nước bị chảy ra ngoài. 


Nguyên nhân có thể là do lớp gioăng nối đế lắp ghép của thành và sợi đốt bị lão hóa, bề mặt xơ cứng và có các vết nứt, kém đàn hồi bởi tác động từ nhiệt độ và áp suất cao. Từ đó tạo điều kiện cho nước có thể bị rò rỉ ra từ các kẽ nứt này khi nhiệt độ và áp suất tăng khiến giãn nở các bộ phận kim loại. 

Để khắc phục, bạn cần thay mới gioăng cao su sau đó bôi keo dán vào mép của bình và vị trí bắt gioăng. 

2.3. Máy nước nóng lạnh bị thủng 

Thủng bình nóng lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho thiết bị này rất dễ bị rò nước ra ngoài. 


 • Dấu hiệu có thể nhận biết: Khe giữa 2 vỏ bình hoặc chỗ đường ống nóng lạnh bị rò rỉ nước 

 • Nguyên nhân: có thể là do sử dụng lâu ngày mà bạn không vệ sinh bình. Từ đó khiến thành bình dễ bị ăn mòn, bám cặn và làm thủng bình 

 • Khắc phục bằng cách hàn lại vị trí bị thủng để ngăn nước rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vệ sinh thiết bị này định kỳ hàng năm để tránh làm thủng bình

2.4. Một số nguyên nhân khác khiến bình nóng lạnh bị rò nước 

Ngoài những lý do trên, hiện tượng chảy nước, rò rỉ nước ở bình tắm nóng lạnh cũng có thể xuất hiện bởi các nguyên nhân: 

 • Do bình nóng lạnh không được vệ sinh định kỳ sau một thời gian dài sử dụng 

 • Do tác động với các nguyên nhân: bị va đập bởi vật cứng, côn trùng …. 

 • Hoặc cũng có thể do lỗi từ phía nhà sản xuất 

Tùy vào từng trường hợp nguyên nhân và mức độ tình trạng rò rỉ nước mà bạn có cách khắc phục, xử lý cho phù hợp. Nếu như chưa rõ nguyên nhân hay bạn đã thử áp dụng các cách khắc phục trên mà không hiệu quả. Mediamart khuyên bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hãng hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục lỗi này.

Trên đây là tổng hợp 4 nguyên nhân cũng như cách khắc phục bình nóng lạnh bị rò nước mà chúng tôi đã chia sẻ. Mediamart hy vọng rằng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị này. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết ! 

Tham khảo thêm một số mẫu bình tắm nóng lạnh bán chạy tại Mediamart !