Hướng dẫn cách xử lý lỗi Touchpad/Trackpad không hoạt động khi cập nhật lên Windows 11

Hướng dẫn cách xử lý lỗi Touchpad/Trackpad không hoạt động khi cập nhật lên Windows 11

Khi người dùng cập nhật Windows 11, có thể gặp phải một số lỗi phát sinh. Một trong những lỗi phổ biến thường gặp nhất có thể kể đến lỗi Touchpad hoặc Trackpad không hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước xử lý lỗi này nhanh chóng, đơn giản bất kỳ ai cũng có thể làm được.

1. Kích hoạt tính năng Hardware and Devices troubleshooter

Đây là một trong những cách phổ biến được nhiều người áp dụng để khắc phục sự cố touchpad hoặc trackpad không hoạt động. Tính năng này cho phép máy tính tiến hành quét hệ thống để tìm các sự cố gặp phải ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phần cứng.

Khi các lỗi đã được xác định, trình khắc phục sự cố sẽ đề xuất các bản sửa lỗi, bạn chỉ cần nhấn chuột chọn. Ngoài ra, bạn có thể dùng trình khắc phục sự cố này để sửa lỗi touchpad, bàn phím hoặc chuột. Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trên bàn phím laptop, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để truy cập vào hội thoại Run.


Bước 2: Trong hộp thoại Run hiện lên, tại khung tìm kiếm bạn gõ cmd rồi nhấn Open để truy cập Command Prompt. Bạn có thể nhấn Ctrl + Shift+ Enter nếu muốn mở Command Prompt bằng quyền admin.

Bước 3: Hộp thoại Command Prompt hiển thị, bạn nhập vào lệnh bên dưới rồi nhấn Enter.

msdt.exe -id DeviceDiagnostic

Bước 4: Ngay sau đó, hộp thoại Hardware and Devices troubleshooter sẽ hiện lên. Bạn nhấn Next để hệ thống tiến hành quét.

Trong trường hợp trình khắc phục sự cố phát hiện được các lỗi, bạn nhấn vào Apply this fix để xử lý lỗi. Nếu như không xác định được lỗi nào, bạn hãy nhấn chọn Close the troubleshooter rồi chuyển sang phương pháp khác.


2. Bật touchpad bằng Settings

Touchpad có thể không hoạt động vì trên hệ thống đã cài đặt cấu hình tự động tắt khi kết nối với chuột. Bạn có thể khắc phục nhanh chóng sự cố này bằng cách thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập vào Windows Settings.

Bước 2: Tại mục Windows Settings, bạn đi đến Bluetooth & devices rồi nhấn Mouse.

Bước 3: Bạn chuyển tiếp đến phần Related Settings rồi nhấn chọn Additional mouse settings.


Lúc này, bạn hãy tích chọn hộp được liên kết với Disable internal pointing device when external USB pointing device is attached rồi kiểm tra xem touchpad đã hoạt động lại hay chưa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể reset lại touchpad về cài đặt mặc định.

Bước 1: Tại mục Bluetooth & devices trong Windows Settings, bạn nhấn chuột vào mục touchpad.

Bước 2: Bạn chọn Reset tại mục hiển thị bên dưới mục Touchpad.

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình reset lại touchpad về cài đặt mặc định, bạn hãy dùng lại touchpad để kiểm tra.


3. Kích hoạt Microsoft Keyboard Filter Service

Các chương trình và hệ điều hành trên Windows thường được kết nối với một services liên quan trong tiện ích Windows Services.

Trong trường hợp 1 services không hoạt động có thể dẫn đến tiến trình liên quan ngừng hoạt động. Nguyên nhân touchpad không hoạt động có thể do một trong hai service bị vô hiệu hóa: Tablet PC Input Service hoặc Microsoft Keyboard Filter Service. Bạn có thể kiểm tra xem hai services này có hoạt động bình thường không bằng cách:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để truy cập Run.

Bước 2: Trong khung tìm kiếm của hội thoại Run, bạn gõ services.msc rồi nhấn Enter.

Bước 3: Tại cửa sổ Services, bạn hãy tìm và nhấp chuột phải chọn Microsoft Keyboard Filter.

Bước 4: Trong trường hợp service bị vô hiệu hóa, bạn hãy chọn Start trong menu xổ xuống.

Bạn có thể lặp lại các bước tương tự này đối với Tablet PC Input Service.

Sau khi hoàn tất kiểm tra, bạn hãy xem lại touchpad đã hoạt động bình thường hay chưa.


4. Cập nhật phiên bản driver touchpad mới nhất

Sau khi nâng cấp hệ điều hành lên Windows 11, touchpad của bạn có thể ngừng hoạt động nguyên nhân có thể do phiên bản touchpad hiện hành không tương thích với hệ điều hành.


Bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có gặp lỗi này hay không bằng cách truy cập vào Driver Manager có dấu chấm than màu vàng hay không. Trong trường hợp dấu chấm than màu vàng xuất hiện có nghĩa driver đang gặp sự cố, bạn cần nên cập nhật hoặc cài đặt lại driver nhanh chóng.

5. Hạ phiên bản hệ điều hành xuống Windows 10

Trong trường hợp đã áp dụng các phương pháp trên mà touchpad vẫn không thể hoạt động thì bạn có thể thử hạ cấp hệ điều hành xuống Windows 10 rồi lại nâng cấp lên Windows 11 rồi kiểm tra lại Touchpad.Trên đây là hướng dẫn cách cách xử lý lỗi Touchpad không  hoạt động mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo vào áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.