Mẹo khắc phục lỗi màn hình laptop bị đốm sáng hiệu quả

Mẹo khắc phục lỗi màn hình laptop bị đốm sáng hiệu quả

Màn hình laptop bị đốm sáng là hiện tượng khá thường gặp trong quá trình sử dụng. Để giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện, tìm hiểu nguyên nhân và từ đó lựa chọn cách khắc phục hiệu quả. Đừng chần chừ mà không tham khảo ngay bài viết sau đây của Mediamart!

1.

Cách để nhận biết màn hình laptop bị đốm sáng

Những đốm sáng mờ có kích thước nhỏ và phân bổ rải rác có thể xuất hiện trên màn hình và bạn sẽ rất khó phát hiện. Khi các đốm trắng này hiển thị rõ hơn và lan rộng với diện tích lớn hơn sẽ là lúc mà tình trạng lỗi đã trở nên nặng. Tình trạng lỗi màn hình này sẽ gây nhiều bất tiện khi sử dụng cũng như làm hỏng, giảm tuổi thọ màn hình. 


2.

Vì sao màn hình laptop bị đốm trắng, đốm sáng?

Có nhiều nguyên nhân khiến màn hình laptop xuất hiện các đốm trắng hay đốm sáng: 

  • Tấm chắn màn hình bị chuyển màu, không hiển thị chính xác màu sắc thay vào đó là sẽ hiển thị những đốm trắng thay vào đó. 

  • Do tình trạng Stuck Pixel khiến xuất hiện các đốm sáng ở các điểm ảnh bị kẹt

3.

Hướng dẫn cách test phát hiện màn hình bị đốm sáng, đốm trắng

Để có thể nhận biết hiện tượng màn hình có xuất hiện các đốm sáng hay không, MediaMart sẽ chia sẻ các cách để kiểm tra, phát hiện như sau: 

  • Cách 1: Sử dụng công cụ Paint trên laptop

Để kiểm tra và nhanh chóng phát hiện tình trạng màn hình laptop có các đốm sáng xuất hiện hay không, bạn nên thực hiện các bước sau: 


Chụp lại màn hình laptop > Mở công cụ Paint > nhấn tổ hợp Ctrl + V để dán ảnh đã chụp và kiểm tra hình ảnh xem có xuất hiện các đốm trắng, đốm sáng không 

  • Cách 2: Bạn có thể test màn hình bằng các dải màu thông qua các phần mềm hoặc trang web test màn hình: My Screen Checker,  EIZO MONITOR TEST, Dead Pixel Locator 

4.

Tổng hợp 3 cách khắc phục hiệu quả tình trạng màn hình bị đốm trắng

4.1. Cách khắc phục thủ công nếu tình trạng lỗi không quá nặng 

Nếu màn hình laptop của bạn mới chỉ xuất hiện một vài đốm sáng nhỏ, bạn có thể thử áp dụng cách khắc phục thủ công như sau: 


  • Cần kiểm tra và đánh dấu vị trí các đốm trắng xuất hiện trên màn hình > tắt Laptop 

  • Dùng một miếng vải khô mềm và dùng tay ấn nhẹ vào các vị trí đốm sáng đã được đánh dấu. Lưu ý là thao tác thực hiện nhẹ nhàng và không nên ấn tràn ra ngoài sẽ làm hư thêm 

  • Cuối cùng là bạn khởi động lại máy tính và kiểm tra. 

4.2. Mang máy đến các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ 

Nếu trường hợp bạn mới mua laptop mà phát hiện màn hình xuất hiện các đốm sáng. Cũng có thể đây là do lỗi từ khâu sản xuất, lắp ráp linh kiện từ phía nhà sản xuất. Bạn hãy mang laptop đến trung tâm bảo hành của hãng để được kiểm tra từ đội ngũ kỹ thuật của hãng và được tư vấn cách khắc phục phù hợp. 

4.3. Sửa chữa tại các cửa hàng sửa chữa laptop uy tín 

Cách khắc phục màn hình bị đốm sáng nhanh nhất là bạn nên mang laptop ra các cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra kỹ hơn. Từ đó các kỹ thuật viên sẽ tư vấn phương án khắc phục phù hợp như sửa chữa hoặc thay tấm nền hay màn hình để bạn có thể tiếp tục sử dụng. 


5.

Giải đáp câu hỏi: “Hiện tượng đốm sáng trên màn hình có lan rộng ra không?”

Có nhiều người dùng thắc mắc không biết các đốm sáng, đốm trắng có bị lan rộng ra không. Câu trả lời là có nếu như bạn không kịp thời phát hiện và sửa chữa. Theo thời gian các đốm sáng này có thể sẽ tăng kích thước gây ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của hình ảnh trên laptop. Từ đó giảm tuổi thọ và khiến người dùng gặp nhiều bất tiện khi sử dụng laptop. 


Lỗi màn hình bị đốm sáng là một trong những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng laptop. Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ một số nguyên nhân và hướng khắc phục phù hợp nhất khi laptop của bạn gặp lỗi này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.