Những ảnh hưởng của thời tiết đến máy tính

Những ảnh hưởng của thời tiết đến máy tính

Máy tính để bàn/ laptop có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài và bên trong làm giảm hiệu suất vận hành khiến thiết bị hư hỏng. Thế nhưng bạn có biết các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến PC như thế nào và làm thế nào để bảo quản thiết bị tốt nhất không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được lời giải đáp.

1.

Những tác động của nhiệt độ đến máy tính

Trong quá trình sử dụng, máy tính để bàn/laptop sẽ nóng lên là một hiện tượng bình thường nhất là khi người dùng đang chơi game, phát trực tuyến hoặc thực hiện nhiều việc cùng lúc. Tuy nhiên có một điểm mà sự nóng lên này trở nên đáng lo ngại.

Máy tính để bàn/laptop giải phóng năng lượng bên trong sẽ khiến hiệu suất của máy tính để bàn/laptoptrở nên chậm đi. Do bo mạch chủ sẽ hạn chế quá trình xử lý và dùng ổ cứng nhằm giảm thiểu khả năng gây hư hại cho thiết bị. Quạt máy tính hoạt động năng suất nhằm tản nhiệt tốt cho máy tính. Do đó, khi quạt máy tính hoạt động sẽ phát ra âm thanh vù vù âm lượng to hoặc nhỏ phụ thuộc vào nhiệt độ của linh kiện bên trong.

Những tác động của nhiệt độ đến máy tính

Theo nghiên cứu của Bang Arizona nhiệt độ cao nhất trên Trái Đất rơi vào khoảng 134°F (56,7°C) vào một trăm năm trước. Đối với con người, cơ thể chúng ta sẽ không thoải mái nhưng máy tính sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều. Nếu máy tính để bàn/laptopvượt hơn 70 độ C thì người dùng cần thực hiện các biện pháp hạ nhiệt.

Máy tính để bàn/laptop sẽ ít bị nhiệt độ bên ngoài gây ảnh hưởng dẫn đến hư hỏng. Tuy nhiên máy tính vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao.

Theo nghiên cứu của Puget Systems thì khi máy tính để bàn/laptop không hoạt động, CPU sẽ tăng lên 1 độ C nếu nhiệt độ bên ngoài tăng cùng một lượng. CPU hoạt động thì cũng sẽ tương tự như vậy.

Do đó, trong trường hợp PC đang ở nhiệt độ cao do nhiệt độ xung quanh và nhu cầu xử lý cao thì sẽ dẫn đến hiện tượng CPU quá nóng. Vì vậy sẽ gây nên hiện tượng bo mạch chủ giãn ra, co lại hoặc nóng chảy. Khi đómáy tính để bàn/laptop sẽ bị hư hại và không thể sửa chữa được.

Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý các thao tác của máy tính để bàn/laptop hoặc khiến thiết bị đơ hoặc treo máy. Quạt hoạt động liên tục để tản nhiệt sẽ khiến máy tính phải tiêu tốn nhiều điện năng để hạ nhiệt cho phần cứng. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến máy tính nhanh hư hỏng, không sử dụng được nữa.

2.

Trời lạnh có ảnh hưởng đến máy tính để bàn/laptop không?

Theo thông tin từ Alphr thì thông thường nhiệt độ khiến máy tính để bàn/laptop ngừng hoạt động sẽ rơi vào khoảng  35°F, hay 1,7°C. Tại một số khu vực trên thế giới nhiệt độ có thể hạ xuống bằng hoặc thấp hơn ngưỡng này nhất là vào mùa đông.

Thế nhưng nhiệt độ thấp như vậy hiếm khi thấy trong nhà con người. Phần lớn người sống ở khu vực nhiệt độ thấp sẽ thường dùng laptop và máy tính để bàn trong nhà, không sử dụng ở bên ngoài. Máy tính sẽ hoạt động bình thường khi môi trường bên trong ở trạng thái không quá lạnh.

3.

Độ ẩm có gây hại cho máy tính không?

Độ ẩm chính là nồng độ nước của không khí. Độ ẩm không khí cao sẽ ảnh hưởng đến máy tính để bàn/laptop rất nhiều. Do máy tính là thiết bị điện tử không kháng nước. Nếu độ ẩm trong không khí cao sẽ khiến một số linh kiện bên trong máy tính bị hư hỏng. Nước sẽ ăn mòn gây nên lỗi điện trong máy tính khiến phần cứng gặp sự cố, không thể sửa chữa được.

Khi máy tính để bàn/laptop hoạt động không khí sẽ lưu thông qua các quạt của nó di chuyển qua hệ thống. Độ ẩm không khí cao sẽ tạo nên môi trường nhiều hơi nước trong máy tính. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng máy lọc không khí hoặc điều hòa để hút ẩm trong những ngày thời tiết nồm ẩm để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện tử.

Độ ẩm có gây hại cho máy tính không?

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thời tiết ảnh hưởng đến máy tính để bàn/laptop như thế nào mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.