Tổng hợp 8 thủ thuật giúp bảo vệ và tăng tốc độ mạng WIFI hiệu quả

Tổng hợp 8 thủ thuật giúp bảo vệ và tăng tốc độ mạng WIFI hiệu quả

Nếu như mạng Wifi nhà bạn đang gặp các vấn đề như tốc độ kém, bị nhảy sóng hoặc không ổn định đường truyền … Bạn cần áp dụng một số biện pháp để bảo vệ mạng Wifi nhà mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của MediaMart để biết một số thủ thuật tăng tốc và bảo vệ mạng Wifi hiệu quả.

1. Nâng cấp Firmware cho router

Chế độ tự động cập nhật Firmware thường không được các nhà mạng kích họa cho thiết bị router. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự nâng cấp thủ công Firmware để cải thiện hiệu suất mạng. Cách thực hiện như sau: 

  • Trước tiên, bạn đăng nhập vào trang quản lý router bằng tài khoản cá nhân của bạn ( nếu như không có, bạn cần liên hệ nhà mạng để được cung cấp)

  • Tiếp theo, bạn chọn mục Update Firmware để tiến hành nâng cấp 

  • Bộ firmware bạn có thể tìm trên mạng bằng từ khóa "cập nhật firmware + tên router".

Lưu ý: Bạn hãy thường xuyên cập nhật mới Firmware để tăng tốc độ cho bộ định tuyến. Bạn cũng có thể tham khảo một số phần mềm: DD-WRT, Tomato …. 

2. Điều chỉnh ăng ten

Điều chỉnh hướng của ăng ten trên thiết bị Router là một trong những thủ thuật đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để tăng tốc độ mạng Wifi nhà mình. 


Thông thường, một thiết bị Router đi kèm với 2 ăng-ten và bạn có thể xoay 2 chiếc ăng-ten này vuông góc với nhau. Một cái thẳng đứng một chiếc bạn xoay ngang để tăng cường độ tín hiệu. Cách này sẽ giúp wifi nhà bạn mạnh hơn và có hiệu quả tức thì bạn hãy thử áp dụng nhé. 

3. Cập nhật mật khẩu Wifi mới

Cập nhật mới mật khẩu Wifi cũng là một thủ thuật hữu ích giúp bạn có thể bảo vệ và tăng tốc độ mạng nhà mình. Để đổi mật khẩu wifi mới bạn có thể liên hệ tổng đài để được tư vấn và thay đổi mật khẩu mới. 

4. Thay đổi vị trí của router - cách giúp tăng tốc độ mạng Wifi đơn giản

Vị trí lắp đặt router có vai trò khá quan trọng và ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng truyền mạng trong nhà. Nếu router được lắp đặt ở những vị trí có vật cản hoặc các vật dụng gây nhiễu sóng khác …sẽ làm giảm tốc độ mạng khi bạn sử dụng. Do đó bạn có thể cân nhắc thay đổi vị trí của router ở một số vị trí sau: 


  • Nên đặt router ở trung tâm căn nhà để đảm bảo các phòng đều có thể bắt được sóng wifi ổn định 

  • Đặt router ở vị trí cao và cách ít nhất khoảng 1m so với mặt đất 

  • Tránh đặt router ở gần các thiết bị có cùng băng tần: loa bluetooth, lò vi sóng …để tránh bị nhiễu sóng 

  • Không nên đặt modem ở gần những vật dụng kim loại, gương và các thiết bị điện tử tản nhiệt: tủ lạnh, bếp … 

  • Lắp đặt router ở những nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát để sóng wifi có thể truyền xa hơn và ổn định hơn. 

5. Thay đổi độ rộng của kênh

Ngoài những thủ thuật trên, bạn cũng có thể thay đổi độ rộng kênh để cải thiện tốc độ wifi của thiết bị. Hiện tượng dải sóng bị chồng chéo lên nhau do có nhiều sóng wifi trong 1 khu vực khiến cho tốc độ mạng bị chậm lại. 

6. Đổi băng tần mới

Các thiết bị router thường được cung cấp 2 tần số: 2.4GHz và 5GHz: 

  • Tần số 2.4GHz:  Không gian phát sóng rộng nhưng tốc độ kết nối khá chậm bởi nhiều thiết bị: tai nghe Bluetooth, thiết bị giám sát trẻ đều hoạt động ở băng tần này 

  • Tần số 5GHz: Tốc độ kết nối mạng nhanh hơn so với tần số 2.4GHz nhưng vùng phủ sóng bị hạn chế hơn. 

Do đó mà bạn có thể đổi sang tần số 5GHz để tăng tốc độ mạng wifi nhà mình.


7. Lựa chọn kênh thích hợp

Nếu xung quanh khu vực bạn đang sinh sống có nhiều mạng wifi bao phủ hãy thử đổi kênh mới để có được chất lượng sóng và độ phủ tốt nhất. Thông thường router sẽ được cài đặt kênh 6 là kênh mặc định. Bạn hãy thử đổi qua các kênh 1, 9, 13 xem có sự cải thiện không nhé 

8. Lắp đặt thêm thiết bị kích sóng Repeater

Cuối cùng, bạn cũng có thể lắp đặt thêm các thiết bị kích sóng Repeater để cải thiện tình trạng sóng yếu ở khu vực nhà bạn. Giá thành của những thiết bị Repeater cũng khá rẻ, dao động khoảng dưới 1 triệu đồng. Bạn hãy cân nhắc lắp đặt để tăng tốc mạng Wifi nhà mình tốt hơn. 

Trên đây là 8 thủ thuật giúp tăng tốc độ mạng Wifi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên đây của Mediamart !