7 cách xử lý lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh chóng, hiệu quả

7 cách xử lý lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh chóng, hiệu quả

Lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in, máy in không hoạt động hay bị treo… là những lỗi cơ bản trên máy in mà người dùng dễ gặp phải. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi cơ bản trên máy in.  Nếu bạn đang làm các công việc văn phòng và thường xuyên phải sử dụng máy in thì không nên bỏ qua bài viết này. 

1. Nguyên nhân khiến máy in bị treo, nhận lệnh nhưng không in

Tình trạng máy in bị treo, không hoạt động hay nhận lệnh nhưng không in không phải là trường hợp hiếm gặp với những người làm văn phòng. Hầu hết các dòng máy in hiện nay đều sử dụng 1 trong 2 cách kết nối là sử dụng cáp kết nối hay mạng LAN. Do đó, trường hợp máy in của bạn không hoạt động được có thể là do mạng hoặc cáp kết nối gặp vấn đề. 


Ngoài nguyên nhân trên, máy in bị treo hay máy in nhận lệnh nhưng không in có thể bắt nguồn từ nguyên do sau: 

 • Dây cáp kết nối bị hỏng 

 • Máy in đang ở chế độ offline hay pause ( tạm dừng) 

 • Do bị kẹt giấy hay máy in bị kẹt lệnh in 

 • ….

2. Hướng dẫn 7 cách xử lý lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in

Như đã phân tích ở trên, tình trạng máy in bị lỗi không hoạt động hay không in dù đã nhận lệnh có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây, MediaMart sẽ hướng dẫn 7 cách xử lý lỗi này trên máy in để giúp bạn khắc phục lỗi nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả công việc 

2.1. Kiểm tra dây cắm nguồn của máy in 

Nếu như bạn gửi lệnh in máy in không hoạt động thì rất có thể là do sơ suất bạn chưa cắm nguồn điện cho máy. Do đó, trước tiên bạn cần kiểm tra xem máy in đã được kết nối với nguồn điện chưa bằng cách kiểm tra dây nguồn, phích cắm có bị lỏng không? Nếu có bạn nên rút phích cắm và cắm chặt lại lần nữa. 

Nếu bạn đã cắm lại dây nguồn mà máy vẫn không hoạt động thì có thể là do cáp nguồn đã bị hỏng. Lúc này, bạn nên thay thế bằng 1 dây cáp mới để kiểm tra. Nếu máy in hoạt động bình thường thì do dây cáp cũ bị hư. Còn nếu trường hợp bạn cắm lại mà máy vẫn không chạy thì có thể là do nguyên nhân khác. 

2.2. Khởi động lại máy in 

Cách thứ hai bạn có thể khắc phục lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in là khởi động lại máy in. Bạn hãy thực hiện tắt và bật nguồn để khởi động lại. Hoặc bạn cũng có thể khởi động lại máy trên Windows theo cách sau: 


 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Cửa sổ Run hiện ra > Gõ “CMD” > nhấn Enter

 • Vào giao diện Powershell/ Command Prompt >  gõ lệnh “net Stop Spooler” để dừng tất cả các tiến trình trên máy in. 

 • Sau đó, bật lại bằng cách nhập lệnh “net Start Spooler” > nhấn Enter để hoàn thành.

2.3. Cập nhật lại phần mềm máy in 

Nếu máy in nhận lệnh mà không in cũng có thể là do phần mềm chưa được cập nhật. Vậy thì cách khắc phục nhanh chóng nhất là bạn nên cập nhật hoặc cài lại driver để máy in có thể hoạt động bình thường. 

2.4. Đóng nắp máy in để sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in 

Ngoài ra, máy in chưa được đóng nắp cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy in bị treo. Có thể do sơ suất khi bạn tháo máy để vệ sinh hay thay hộp mực … mà quên đóng nắp hoặc đóng nắp không khớp. Khi này máy in sẽ bật cảnh báo và bạn nên đóng lại nắp cho máy in. Hoặc có thể tháo hộp mực ra và lắp lại cho khớp để máy hoạt động trở lại

 

2.5. Lệnh in bị kẹt do tập tin quá lớn 

Nếu máy in được gửi nhiều tập tin cùng lúc cũng sẽ khiến máy bị treo hay nhận lệnh nhưng không in. Vậy cách xử lý tình huống này bạn cần thực hiện như sau: 

 • Mở menu Start > Mở Control Panel > Chọn mục Devices and Printers

 • Chọn máy in bị lỗi nhận lệnh mà không in > Click chuột phải chọn See what's printing > Chọn tab Printer > Bạn chọn tiếp  Cancel All Documents để hủy toàn bộ lệnh in 

2.6. Xử lý máy in khi bị kẹt giấy 

Khi thấy máy in không in được dù đã nhận lệnh có thể là do máy in của bạn bị kẹt giấy khiến máy bị treo. 

Cách xử lý là bạn nên tháo máy in theo hướng dẫn và rút phần giấy bị kẹt ra khỏi máy. Sau đó bạn tiến hành lắp lại máy để máy chạy tiếp lệnh in. 


2.7. Cách khắc phục máy in ở chế độ offline hoặc pause 

Tình trạng máy in ở chế độ offline hoặc pause cũng là nguyên nhân khiến máy in nhận lệnh mà không in hay máy bị treo. 

 • Nếu máy in đang ở chế độ offline, bạn chọn Printer >  sau đó bỏ chọn mục Use Printer Offline 

 • Nếu máy in đang ở chế độ pause, tương tự bạn cũng chọn tab Printer > bỏ chọn mục Pause Printing 

Trên đây, MediaMart đã tổng hợp những nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in hay máy in không hoạt động/ bị treo. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý, khắc phục vấn đề lỗi này trên máy in. Chúc bạn thực hiện thành công !

Tham khảo ngay một số dòng máy in chất lượng tại Hệ thống Siêu thị điện máy MediaMart