Tổng hợp 6 cách khắc phục lỗi laptop sạc pin không vào hiệu quả

Tổng hợp 6 cách khắc phục lỗi laptop sạc pin không vào hiệu quả

Laptop không nhận sạc hay laptop sạc pin không vào (Plugged in not charging) là một trong những lỗi bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong quá trình làm việc hay học tập. Bài viết này của MediaMart sẽ giúp bạn đi tìm một số nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nếu laptop của bạn gặp lỗi này. Hãy theo dõi tới cuối bài viết nhé!

1. Vì sao laptop sạc không vào pin?

Là thiết bị hỗ trợ tối ưu cho công việc văn phòng hay học tập ở mọi lúc mọi nơi nhờ cách vận hành bằng nguồn năng lượng do pin cung cấp là chủ yếu. Do đó mà sẽ thật khó chịu nếu laptop của bạn bị lỗi khi sạc pin không vào hay laptop không nhận sạc. Tình trạng này có thể xuất hiện do một trong những nguyên nhân sau đây: 


 • Do ổ cắm điện có vấn đề khiến điện không vào được laptop 

 • Các thiết bị sạc như cục sạc hay dây sạc bị hỏng hoặc lỗi khiến laptop không kết nối được nguồn điện

 • Khe cắm sạc bị lỏng hoặc có nhiều bụi bẩn cũng ảnh hưởng đến khả năng kết nối điện năng với laptop 

 • Nguyên nhân do pin của laptop bị chai hỏng bởi sử dụng không đúng cách hay pin đã cũ, tuổi thọ kém.

 • Drivers bị cũ hoặc gặp lỗi sẽ khiến laptop khó nhận sạc pin. 

 • Do lỗi từ phần cứng máy tính xách tay hoặc do máy tính nhiễm virus 

 • Và ngoài ra, tình trạng laptop sạc pin không vào cũng có thể do nguyên nhân bị quá nhiệt khiến thiết bị không sạc được. 

2. Những dấu hiệu cho thấy laptop sạc pin không vào?

Có 2 dấu hiệu dễ dàng nhận biết tình trạng laptop sạc pin không vào đó là: 

 • Biểu tượng pin trên thanh taskbar không hiển thị thông báo máy đang sạc pin dù bạn đang cắm sạc 

 • Ở một số model laptop sẽ có đèn báo hiển thị ở khe cắm sạc. Nếu bạn cắm sạc mà đèn không sáng thì có thể là dấu hiệu cho thấy laptop không nhận sạc 

 • Máy tính đang cắm sạc và bị tắt đột ngột không khởi động lại được. Hoặc bạn cắm sạc cho máy nhưng bật nguồn mà máy không lên, màn hình không hiển thị cũng là dấu hiệu cho thấy laptop gặp lỗi sạc pin không vào.  

3. Hướng dẫn 6 cách khắc phục lỗi laptop sạc không vào pin

3.1. Kiểm tra lại nguồn điện 

Nếu laptop sạc pin không vào, điều đầu tiên bạn có thể nghĩ đến để khắc phục tình trạng này là kiểm tra xem ổ cắm điện có đang gặp vấn đề gì không? Hãy thử cắm lại dây cắm sạc cho chắc chắn hoặc cắm sạc ở một ổ điện khác xem máy có nhận sạc hay không 


3.2. Kiểm tra dây sạc của máy tính 

Nếu bạn kiểm tra ổ điện mà hoàn toàn bình thường mà laptop vẫn không nhận sạc thì cũng có thể là do dây sạc bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem dây sạc của bạn có vết đứt/ hở nào không. Hoặc nếu có bộ dụng cụ chuyên dụng, bạn cũng có thể tháo Adapter ( bộ chuyển đổi) để kiểm tra kỹ hơn. Đồng thời nếu khi cắm sạc mà có mùi khét thì có thể dây sạc có vấn đề. 


Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn nên thay mới dây sạc để có thể sử dụng máy tính bình thường. Lưu ý khi thay mới dây sạc bạn nên chọn mua bộ cáp sạc chính hãng để đảm bảo hiệu quả sử dụng. 

3.3. Kiểm tra nhiệt độ của laptop

Trường hợp laptop bị quá nóng cũng khiến thiết bị không nhận sạc pin. Khi này các cảm biến trong máy sẽ nhận diện và hệ thống sẽ ngừng nhận thêm điện để bảo vệ máy. Cách khắc phục tốt nhất: 

 • Nên đặt laptop ở những nơi thoáng mát, khô ráo hoặc có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt để làm mát. Đồng thời để laptop nghỉ ngơi bằng cách ngưng sử dụng thiết bị

 • Nếu là những dòng model laptop có pin tháo rời, bạn hãy tắt máy và tháo rời pin ra. Sau đó nhấn và giữ nguồn trong 1 phút để xả pin còn lại trong bo mạch chủ và để qua đêm mới lắp lại pin, cắm nguồn và khởi động lại máy

 • Ngoài ra bạn cũng nên vệ sinh laptop và kiểm tra nhiệt độ laptop thường xuyên để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. 

3.4. Cập nhật driver 

Trường hợp do driver cũ hoặc bị lỗi khiến laptop sạc pin không vào bạn có thể xử lý theo hướng dẫn sau: 

 • Tìm chọn mục Manage > chọn Device Manager trong máy > chọn Batteries

 • Nhấn chuột phải chọn Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery > chọn Update Driver để cập nhật lại. Sau đó bạn khởi động lại máy để hoàn tất quá trình cập nhật 

3.5. Cập nhật hệ điều hành cho laptop để khắc phục lỗi 

Nếu bạn thử các cách khắc phục trên mà không có hiệu quả, hãy thử cập nhật hệ điều hành để khắc phục lỗi này 

3.6. Kiểm tra máy tại các trung tâm sửa chữa, bảo hành 

Và nếu như bạn thử hết các cách trên mà không hiệu quả thì tốt nhất là bạn nên mang laptop ra các trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành để kiểm tra. Tại đây các kỹ thuật viên chuyên môn sẽ tìm nguyên nhân và tư vấn phương án khắc phục tốt nhất như thay pin hoặc sửa chữa phù hợp. 


Trên đây là những dấu hiệu, nguyên nhân cũng như một số phương án khắc phục tình trạng lỗi laptop sạc pin không vào. Hi vọng với những thông tin này bạn có thể khắc phục hoàn toàn lỗi này cho máy tính của mình cũng như sử dụng máy hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi thêm những thông tin hữu ích về công nghệ và các thủ thuật hữu ích khi sử dụng các thiết bị điện tử cùng chuyên mục Tư vấn Mediamart bạn nhé !