Các mẹo giúp duyệt web an toàn ít người biết

Các mẹo giúp duyệt web an toàn ít người biết

Lướt web để tìm kiếm dữ liệu, thông tin phục vụ cho nhu cầu giải trí và học tập là một trong những việc làm hằng ngày của người dùng. Thế nhưng duyệt web cũng có thể là mối đe dọa, nguy hiểm gây hư hỏng thiết bị hoặc tài sản của bạn. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Cập nhật trình duyệt

Khi người dùng tiến hành cập nhật trình duyệt sẽ nhận được quyền truy cập vào bản sửa lỗi cũng như các tính năng mới. Người dùng cũng sẽ được bảo vệ khởi các lỗi phần mềm và bảo mật do các bản sửa lỗi bảo mật phải đi kèm với các bản phát hành mới. Do đó bạn cần cập nhật trình duyệt của bạn nhanh chóng.

Cập nhật trình duyệt

Tuy nhiên nếu người dùng đã tắt cập nhật tự động thì hãy cập nhật thủ công trình duyệt của mình. Dùng trình duyệt cập nhật tại phiên bản hệ điều hành không được hỗ trợ cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến bảo mật thiết bị bị đe dọa. Vì vậy, bạn hãy nâng cấp hệ điều hành để duyệt web.

2.

Dùng HTTPS

Các địa chỉ website dùng HTTP đều có thể mã hóa thông tin của người dùng trên Internet. Vì vậy, bạn nên thay thế cụm từ HTTP bằng HTTPS trước khi duyệt bất kỳ trang web nào. Bạn cũng cần lưu ý không phải website nào cũng hỗ trợ giao thức này.

Dùng HTTPS

3.

Mở rộng URL được rút ngắn

Bạn cần cẩn trọng khi nhấn vào các url được rút ngắn bởi chúng có thể đe dọa bảo mật với thiết bị của bạn. URL rút ngắn có thể ẩn chứa liên kết lừa đảo hoặc phần mềm độc hại để tải xuống máy tính của bạn.  

Mở rộng URL được rút ngắn

Biện pháp lúc này là dùng ứng dụng web như https://checkshorturl.com/  để khắc phục tình trạng này. Hãy sao chép bất kỳ url ngắn nào vào ứng dụng, trang web sẽ trả về đường url dài tương ứng. Trong trường hợp url không khớp với trang web cũng như nội dung bạn mong muốn đừng nhấn vào url này.

4.

Dùng trình duyệt ẩn danh nếu sử dụng trên thiết bị đi mượn

Nếu bạn đang tra cứu thông tin hoặc kiểm tra email tại máy tính của bạn bè hãy dùng chế độ ẩn danh hoặc riêng tư. Việc này sẽ giúp không lưu được bất kỳ lịch sử duyệt web nào lưu trữ trong máy tính.

Dùng trình duyệt ẩn danh nếu sử dụng trên thiết bị đi mượn

Duyệt web riêng tư sẽ có tác dụng kể cả trên máy tính của chính bạn.

Bật tính năng bảo mật và quyền riêng tư trong ứng dụng Bạn có thể tạo profile khác hay dùng tab ẩn danh cho những mục đích riêng.

Trong trường hợp bạn không dùng các trình duyệt trên máy tính thường xuyên bạn có thể cân nhắc đến việc dùng phản portable trên thở nhớ USB. Dữ liệu duyệt web của bạn sẽ không được lưu trên máy tính dùng chung mà chỉ được sao lưu vào USB.

5.

Trước khi click xem kỹ nội dung

Bạn cần nên xem kỹ bất kỳ một trang liên kết nào trước khi nhấn vào bởi có thể bạn sẽ nhấp phải một liên kết chứa virus hoặc trang web giả mạo lừa đảo thông tin khách hàng.

Trước khi click xem kỹ nội dung

Bạn có thể cài đặt Web of Trust (WOT) để bảo vệ bạn an toàn khi duyệt web.Tiện ích này có tác dụng chấm điểm mức độ đáng tin cậy trên các trang web giúp người dùng có thể quyết định nhanh chóng xem có an toàn khi truy cập hay không.

Bạn nên cảnh giác với các biểu tượng báo động thiết bị của bạn đang gặp rủi ro hay cần tải xuống trình dọn dẹp nào đó để khắc phục. Bạn nên tìm hiểu kỹ các trình dọn dẹp virus trước khi tải về.

Trước khi click xem kỹ nội dung

6.

Cài đặt tiện ích mở rộng phù hợp

Bạn nên cập nhật quyền bảo mật trình duyệt cho những tiện ích mở rộng. Bởi tiện ích mở rộng đôi khi cũng có thể là chiêu trò lừa đảo. Do đó, hãy cập nhật liên tục bảo mật và quyền riêng tư mới nhất để có thể hạn chế không dùng các tiện ích này.

7.

Dùng VPN

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network giúp người dùng tạo kết nối an toàn trên chính mạng công cộng. Khi dùng VPN mọi truy cập Internet của bạn đều được mã hóa, được bảo vệ online một cách tuyệt đối.

Dùng VPN

VPN còn giúp người dùng truy cập vào những trang web bị giới hạn bởi quốc gia. Bạn có thể lựa chọn dùng VPN miễn phí hoặc trả phí tùy thuộc vào nhu cầu.

Trên đây là những cách giúp duyệt web an toàn, không bị đánh cắp thông tin mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.