Tổng hợp các cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên, đẹp mắt đón Tết

Tổng hợp các cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên, đẹp mắt đón Tết

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, để luộc những chiếc bánh chưng xanh mướt, thơm ngon thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên, đẹp mắt đón Tết mà bạn có thể tham khảo.

1.

Ngâm nếp qua nước tro

Cách luộc bánh chưng xanh này rất hiệu quả giúp cho bánh nhanh chín. Vì trong nước tro có tính kiềm, đồng thời nếp sau khi chín có được màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần có của bánh chưng. Cách này thường được một số gia đình miền Trung áp dụng.

Ngâm nếp qua nước tro
2.

Ngâm gạo nếp với lá riềng hoặc lá dứa

Cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên được nhiều người áp dụng tiếp theo đó là ngâm nếp với lá riềng hoặc lá dứa, lá dong.

Lá riềng và lá dứa là loại nguyên liệu thuần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Dùng lá riềng vò nát hoặc giã nhỏ lấy nước, sau đó trộn với nếp ngay trước khi gói bánh. Cách làm này sẽ giúp vỏ bánh có một màu xanh đẹp mắt từ trong ra ngoài và đặc biệt còn có mùi thơm và hương vị đặc biệt.

Ngâm gạo nếp với lá riềng hoặc lá dứa

Tương tự như lá riềng, lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi đổ vào phần gạo gói bánh ngâm trong khoảng 1 - 3 giờ để gạo có màu xanh đẹp mắt.

Ngoài hai cách này bạn cũng có thể vắt chanh trực tiếp vào gạo nếp, chanh có độ kiềm mạnh sẽ giúp nhanh chín nhanh hơn và có màu sắc hấp dẫn đẹp mắt hơn.

3.

Gói bánh chưng đúng phương pháp để bánh có màu xanh

Để luộc bánh chưng xanh tự nhiên, bạn còn cần lưu ý về kỹ thuật gói bánh chưng nữa. Các bạn nên xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Khi luộc xong bánh, lớp là già bên ngoài này sẽ giúp cho bánh có một màu xanh đẹp mắt.

Gói bánh chưng đúng phương pháp để bánh có màu xanh
4.

Dùng nồi tôn (tole) để nấu bánh chưng xanh tự nhiên

Nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Do vậy, thay vì dùng các loại nồi khác để nấu bánh chưng, bạn nên dùng nồi tole để nấu. Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên.

Dùng nồi tôn (tole) để nấu bánh chưng xanh tự nhiên
5.

Mẹo luộc bánh chưng

Trước khi luộc bánh nên đặt một chiếc rổ nhỏ xuống đáy nồi, mục đích tránh bị khét, hạn chế nước ngấm nhiều vào bánh. Đồng thời lấy các lá bánh chưng hay các đoạn lá cắt thừa lót xuống đáy nồi và xung quanh cạnh nồi. Thời gian luộc bánh cần từ 8 đến 10 tiếng.

Mẹo luộc bánh chưng

Khi luộc bánh chưng, bạn cần chú ý khi bánh sôi gần hết nước sẽ lại đổ nước lạnh vào để nồi bánh ngừng sôi, bánh chín dần.

Sau khi luộc bánh xong, vớt bánh ra rồi đè lớp bánh nọ lên lớp bánh kia. Lấy vật nặng vừa phải đè lên để bánh ráo nước.

Trên đây là tổng hợp các cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên, đẹp mắt. Hy vọng rằng với những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn bỏ túi thêm kinh nghiệm luộc bánh chưng thơm ngon đón Tết nhé.