Có nên hóa vàng sau khi cúng xong giao thừa không?

Có nên hóa vàng sau khi cúng xong giao thừa không?

Vào mỗi đêm 30 Tết Âm lịch (đối với tháng thiếu thì là 29) cúng giao thừa đã trở thành nghi thức truyền thống quan trọng, không thể không có đối với các gia đình Việt. Bên cạnh mâm cúng và bài cúng giao thừa cũng có không ít người thắc mắc có nên hóa vàng xong ngay sau khi cúng hay không. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Tổng quan về cúng giao thừa

Cúng giao thừa thường được chia thành hai nghi thức cúng trong nhà và cúng ngoài trời. Mỗi nghi thức sẽ có ý nghĩa riêng. Cúng giao thừa ngoài trời biểu trưng cho mong muốn tiễn đưa các vị thần cai quản trong năm cũ và đón các vị thần năm mới đến gia đình. Đối với cúng trong nhà là cúng tổ tiên, gia tiên với mong muốn năm mới sẽ ngập tràn những điều tốt đẹp.

Tổng quan về cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa thông thường sẽ được diễn ra từ giờ Tý (từ 11 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng). Các gia đình sẽ tiến hành cúng giao thừa ngoài trời trước rồi mới cúng trong nhà.

Tổng quan về cúng giao thừa

Tùy thuộc vào vị trí của các gia đình mà mâm cúng ngoài trời sẽ được đặt theo hướng Đông hoặc hướng Bắc. Do trong quan niệm của ông cha ta ngày xưa thì hướng Đông là hướng của Thiên Tử mà hướng bắc lại là hướng của Thượng Đế.

2.

Có nên hóa vàng ngay sau khi cúng giao thừa xong không?

Tùy thuộc vào tập quán và phong tục của từng địa phương mà vấn đề hóa vàng sau khi cúng giao thừa có nên hay không sẽ khác biệt.

Có nên hóa vàng ngay sau khi cúng giao thừa xong không?

Đối với một số địa phương, sau khi hoàn thành xong thủ tục cúng giao thừa ngoài trời, chờ đến khi hương tàn các gia đình sẽ hóa vàng luôn nhằm tiễn đưa vị quan Hành khiển đã cai quản trong năm cũ và đón chào trong năm mới. Đối với vàng mã dùng để cúng giao thừa trong nhà thì các gia đình sẽ để đến ngày hóa vàng (thường là vào mùng 3 Tết kéo dài đến mùng 10 Tết), khi tiên đưa tổ tiên, ông bà ề với cõi âm sẽ đón lộc vào nhà để hóa cùng luôn.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên hóa vàng sau khi cúng xong giao thừa hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.