Tại sao ngày Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt?

Tại sao ngày Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt?

Vào những ngày đầu tháng, đầu năm, các dịp lễ tết, nhiều người quan niệm rằng ăn thịt vịt sẽ rước vận xui vào mình. Tuy nhiên, món ăn này lại không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình vào dịp Tết Đoan Ngọ. Vậy tại sao ngày Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

1.

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ được diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch, đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người phương Đông, phổ biến ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Việt Nam.

"Đoan” có nghĩa là bắt đầu, “Ngọ” chỉ giờ ngọ, tức là khoảng thời gian nóng nhất trong ngày (từ 11 giờ đến 13 giờ chiều). Đoan Ngọ có thể hiểu là “ngày mở đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm”. Chính nghề trồng lúa nước đã buộc người nông dân phải quan sát, để ý đến thời tiết. Do vậy, phong tục Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam hình thành.

Vào ngày nay, người dân Việt Nam khắp 3 miền sẽ có những món ăn truyền thống để “giết sâu bọ”.


2.

Tại sao Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt?

Thịt vịt là món ăn luôn bị người Việt kiêng ăn vào đầu tháng, tuy nhiên đây lại là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vậy tại sao Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt?

Lý do là vì thời điểm 5/5 âm lịch trở đi, vịt đã bắt đầu vào mùa. Lúc đó, những con vịt trở nên béo hơn và có thịt ngon, chắc hơn, không còn mùi hôi nữa. Bên cạnh đó, thịt vịt có tính mát, ăn thịt vịt sẽ làm cơ thể cân bằng lại nhiệt trong thời tiết tháng 5 nóng nực.


Đặc biệt, đây còn là món ăn truyền thống trong ngày 5/5 âm lịch ở các tỉnh miền Trung. Theo dược lý Đông y, thịt vịt có tính chất mát, ngọt có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lao lực, lao tâm nhiều. Ngoài ra, thịt vịt còn có tác dụng chữa nóng sốt cao đến co giật (gọi là sài kinh) hay còn giải độc mụn sưng và hạ nhiệt.

Vịt có sắc vàng trắng có tác dụng “bổ trung ích khí” nghĩa là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí, vì thế nên có câu “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”. Thông thường, người ta ăn thịt vịt theo lối luộc chấm nước mắm gừng hoặc nấu cháo vịt.  Ngoài ra, còn có vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi, thường gọi là vịt tiềm thuốc Bắc...

Chính vì thế, trong ngày Đoan Ngọ, khí trời nóng nực (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao, nên người ta dùng thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt – hàn giữa trời và người.

Trên đây là bài lý giải tại sao ngày Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt? Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến người thân và bạn bè mình cùng biết nhé.