Thịt vịt là món ăn luôn bị người Việt kiêng ăn vào đầu tháng, tuy nhiên đây lại là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vậy tại sao Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt?
Lý do là vì thời điểm 5/5 âm lịch trở đi, vịt đã bắt đầu vào mùa. Lúc đó, những con vịt trở nên béo hơn và có thịt ngon, chắc hơn, không còn mùi hôi nữa. Bên cạnh đó, thịt vịt có tính mát, ăn thịt vịt sẽ làm cơ thể cân bằng lại nhiệt trong thời tiết tháng 5 nóng nực.
Đặc biệt, đây còn là món ăn truyền thống trong ngày 5/5 âm lịch ở các tỉnh miền Trung. Theo dược lý Đông y, thịt vịt có tính chất mát, ngọt có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lao lực, lao tâm nhiều. Ngoài ra, thịt vịt còn có tác dụng chữa nóng sốt cao đến co giật (gọi là sài kinh) hay còn giải độc mụn sưng và hạ nhiệt.
Vịt có sắc vàng trắng có tác dụng “bổ trung ích khí” nghĩa là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí, vì thế nên có câu “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”. Thông thường, người ta ăn thịt vịt theo lối luộc chấm nước mắm gừng hoặc nấu cháo vịt. Ngoài ra, còn có vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi, thường gọi là vịt tiềm thuốc Bắc...
Chính vì thế, trong ngày Đoan Ngọ, khí trời nóng nực (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao, nên người ta dùng thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt – hàn giữa trời và người.
Trên đây là bài lý giải tại sao ngày Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt? Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến người thân và bạn bè mình cùng biết nhé.