Tủ lạnh Inverter: Đắt tiền nhưng có tiết kiệm điện?

Tủ lạnh Inverter: Đắt tiền nhưng có tiết kiệm điện?

Nhiều nhà sản xuất quảng cáo tủ lạnh tích hợp công nghệ biến tần Inverter có thể tiết kiệm đến 40% lượng điện tiêu thụ, rồi nhân đó nâng giá bán. Vậy tủ lạnh Inverter có thực sự ưu việt như lời quảng cáo?

1. Tủ lạnh Inverter: Đắt tiền nhưng có tiết kiệm điện?

Nhiều nhà sản xuất quảng cáo tủ lạnh tích hợp công nghệ biến tần Inverter có thể tiết kiệm đến 40% lượng điện tiêu thụ, rồi nhân đó nâng giá bán. Vậy tủ lạnh Inverter có thực sự ưu việt như lời quảng cáo?

Cơ chế hoạt động của công nghệ Inverter trong tủ lạnh

Về nguyên tắc, khi những thiết bị sử dụng điện năng để hoạt động ứng dụng công nghệ tiên tiến Inverter đều có khả năng tiết kiệm điện do mạch biến tần luôn duy trì hoạt động, quảng cáo tủ lạnh tiết kiệm điện 40% cũng giống như lối “câu khách” kiểu “đại hạ giá đến 50%”.Đối với tủ lạnh thông thường (không Inverter), blốc máy (máy nén) khi đủ độ lạnh sẽ ngừng và sẽ khởi động lại khi nhiệt độ bên trong cao lên. Việc bật – tắt tùy theo nhiệt độ bên trong tủ khiến tủ lạnh tiêu hao nguồn điện lớn.

Còn tủ lạnh Inverter, nguyên tắc hoạt động của blốc máy không bao giờ ngừng. Khi thực phẩm được chất thêm vào, tủ lạnh cần tăng độ lạnh thì Inverter sẽ điều chỉnh để tăng lượng vòng quay lên, tốc độ chạy cao hơn, chứ không phải khởi động lại blốc máy như những tủ lạnh không Inverter. Do đó sẽ tiết kiệm được điện năng.

Có tiết kiệm điện, nhưng không như quảng cáo

Trên thực tế, công nghệ Inverter thực sự có thể giúp thiết bị tiết kiệm điện hơn, song tiết kiệm tới 40% lượng điện tiêu thụ như lời quảng cáo là điều không thể, cao lắm cũng chỉ 20-25%. Trên các diễn đàn mạng về điện lạnh hiện nay cũng nổ ra không ít cuộc tranh cãi về hiệu quả thực sự của công nghệ Inverter. Trên thực tế, rất khó để đo lường được hiệu quả thực sự của tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter, bởi bản thân người dùng cũng mù mờ về công suất tiêu thụ điện của các tủ lạnh đời mới so với tủ lạnh cũ. Thậm chí, Việt Nam cũng chưa có một cơ quan chức năng nào tiến hành nghiên cứu đo đạc đối với các tủ lạnh Inverter. Do đó, đa số chỉ biết tin vào lời quảng cáo của các nhà sản xuất

Một đại diện của một hãng tủ lạnh khẳng định công nghệ Inverter có thể giúp tủ lạnh tiết kiệm 40% điện, nhưng với điều kiện tủ phải được đặt trong môi trường tiêu chuẩn có nhiệt độ 25ºC, tần suất mở tủ cũng không quá nhiều, trung bình ít hơn 10 lần một ngày. Như vậy, có thể thấy, công nghệ Inverter là một bước tiến mới trong việc giúp người tiêu dùng tiết kiệm điện năng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên quá đặt hy vọng vào công nghệ Inverter cũng như tin vào những lời quảng cáo của các nhà sản xuất. Bởi công nghệ Inverter hiện nay đang bị các nhà sản xuất sử dụng như một lý do để nâng giá tủ lạnh. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua tủ lạnh Inverter, để tránh tình trạng phải bỏ quá nhiều tiền để mua một tủ lạnh song khả năng tiết kiệm điện lại thực sự không như quảng cáo.

Nguồn: internet