Nguyên nhân ổ cứng máy tính để bàn nhanh hỏng

Nguyên nhân ổ cứng máy tính để bàn nhanh hỏng

Ổ cứng là một trong những bộ phận quan trọng, không thể thiếu trên máy tính để bàn. Mọi dữ liệu của hệ điều hành Windows cũng như dữ liệu của người dùng đều được lưu trữ trong ổ cứng và được thường xuyên truy xuất. Tuổi thọ trung bình của ổ cứng sẽ rơi vào khoảng 6 năm nhưng có nhiều trường hợp chỉ 1 đến 2 năm ổ cứng đã bị hỏng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các nguyên nhân khiến ổ cứng laptop nhanh hỏng mà bạn cần nắm được.

1.

Đầu đọc ổ cứng bị va chạm

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng ổ cứng máy tính để bàn quá nóng. Trong trường hợp người dùng làm rơi ổ cứng và phát hiện thấy vết xước hoặc tiếng tách thì rất có thể người dùng đã gây nên sự cố với đầu đọc ổ cứng.

Đầu đọc ổ cứng bị va chạm

Đầu đọc ổ cứng xảy ra sự cố khi đầu đọc va đập với các đĩa cứng. Ổ đĩa gặp hư hỏng hoặc lỗi điện giữa bo mạch logic và đầu là yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này.

Hơn nữa, va đập các đầu đọc của ổ cứng hoặc va vào những lớp từ tính trên ổ đĩa có thể gây nên những hư hỏng nặng nề khiến dữ liệu đã mất không thể phục hồi.

2.

Trục trặc động cơ chính

Động cơ chính gồm các đĩa quay với tốc độ hơn 7200 vòng/ phút. Nếu các đĩa cứng này không quay mà đứng yên sẽ khiến việc truyền và nhận dữ liệu của ổ cứng không thể diễn ra, làm ổ cứng không thể vận hành hiệu quả được. Đây chính là dấu hiệu nhận biết ổ cứng gặp trục trặc.

Bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến động cơ trục chính trong ổ cứng bị hỏng, có thể kể đến như:

+ Bôi trơn không đủ: Trục trặc động cơ trục chính có thể do không có chất bôi trơn. Điều nà có thể khiến mức độ rung cũng như tốc độ vận hành của động cơ trục chính bị ảnh hưởng.

+ Bẩn vòng bi: Khi vòng bi và trục chính của nó nhiễm bẩn chẳng hạn như khói, dính rượu và cà phê sẽ khiến tuổi thọ trên ổ cứng bị giảm đáng kể.

+ Xử lý không đúng cách: Vòng bi và trục xoay của ổ cứng là những phần cứng chắc chắn nhưng có thể bị xử lí sai cách dẫn đến những rủi ro, khiến động cơ trục chính gặp sự cố.

Hơn nữa, khi động cơ trục chính bị hỏng, máy tính để bàn có thể phát ra tiếng bíp nhỏ. Đây chính là nguyên nhân mà người dùng cần tắt máy tính để bàn nhanh chóng trong trường hợp nghe thấy bất kì tiếng kêu lạ thường phát ra từ thiết bị.

Trong trường hợp động cơ không khiến ổ cứng bị hỏng theo bất kì cách nào, người dùng có thể khôi phục dữ liệu hoàn toàn. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kĩ thuật để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

3.

PCB gặp sự cố

Power Circuit Board hoặc viết tắt là PCB đóng vai trò cung cấp cho các đầu ghi và đọc trên ổ cứng khả năng tạo và giải mã dữ liệu.

PCB gặp sự cố

Theo đó, bên trong ổ cứng có một trục nhỏ chạy bằng nam châm điện để xoay hướng các cell dữ liệu. Các bộ vi điều khiển có trong PCB sẽ điều khiển trục nhỏ này.

Nếu PCB gặp trục trặc thì ổ cứng sẽ bị hỏng. Bạn có thể nhận biết PCB có bị hỏng hay không qua các dấu hiệu như mùi khói hoặc khét, ổ cứng không phản hồi, máy tính quá nóng, các lỗi file bất thường.

4.

Các lỗi khác

Tắt và bật máy tính liên tục

Các lỗi khác

Nhiều người dùng có thói quen tắt và bật máy tính để bàn liên tục. Thói quen này là một trong những nguyên nhân khiến ổ cứng phải tăng cao năng suất hoạt động làm giảm tuổi thọ của chúng. Vì vậy, nhằm tránh tình trạng hao mòn nhanh trên ổ đĩa người dùng cần tắt hẳn thiết bị khi không sử dụng trong khoảng 1/2 ngày. Đối với trường hợp bạn không dùng máy tính trong thời gian ngắn, hãy chuyển sang chế độ Standby, Hibernate hoặc Sleep. Lúc này hệ thống sẽ ngắt nguồn điện chạy đến ổ cứng.

Máy tính quá nhiệt

Máy tính để bàn vận hành với công suất cao liên tục trong thời gian dài cũng có thể khiến ổ cứng nhanh hỏng. Đặc biệt vào những ngày thời tiết nóng nực thì nhiệt độ phát ra từ máy tính sẽ tăng lên đáng kể. Không ít người dùng lãng quên đến vấn đề này. Bạn cần nên để máy tính nghỉ ngơi trong một thời gian.

Điện áp thay đổi đột ngột

Các lỗi khác

Giống như các thiết bị điện tử khác, máy tính cũng cần một nguồn điện ổn định để vận hành hiệu quả. Nếu điện áp bị thay đổi đột ngột sẽ khiến các linh kiện bên trong thiết bị gặp sự cố. Vì vậy, để bảo vệ ổ cứng máy tính không bị nhanh hỏng, người dùng cần có nguồn điện vận hành ổn định.

Xóa dữ liệu, sao chép cùng lúc nhiều lần

Ổ cứng của máy tính gồm nhiều sector với các thứ tự đã được sắp xếp. Khi người dùng xóa hoặc sao chép các dữ liệu nhiều lần thì sẽ dẫn đến tình trạng phân mảnh trên ổ cứng. Đây chính là tình trạng một tập tin có thể xuất hiện ở nhiều section khác nhau. Lúc này, ổ cứng phải nâng cao năng suất làm việc hơn bình thường để tìm kiếm các mảnh trên tập tin được nằm rải rác ở khắp nơi trên ổ cứng thay cho việc tập tin được sắp xếp gần nhau. Vì vậy, ổ cứng sẽ nhanh chóng hỏng hơn.

Trên đây là các nguyên nhân khiến ổ cứng máy tính để bàn nhanh hỏng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu ổ cứng đang bán tại MediaMart