Điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện không?

Điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện không?

Điều hòa Inverter được nhiều người lựa chọn sử dụng vì có khả năng tiết kiệm hơn so với điều hòa thông thường. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc liệu điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện không? Hãy cùng MediaMart đi tìm lời giải đáp dưới bài viết này nhé!

1.

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter là dòng máy được trang bị công nghệ biến tần. Với công nghệ này, máy sẽ khởi động từ từ không làm tiêu tốn nhiều điện năng rồi sau đó mới tăng dần tốc độ cho đến khi đạt được nhiệt độ đã thiết lập.

Điều hòa Inverter là gì?

Khi hệ thống làm lạnh đạt đến nhiệt độ yêu cầu thì mô tơ sẽ quay chậm lại để tiết kiệm điện năng mà vẫn duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định. Còn với điều hòa thông thường, khi nhiệt độ đã đạt đến mức cài đặt thì máy nén sẽ khởi động lại từ đầu gây lãng phí điện năng.

2.

Ưu, nhược điểm của điều hòa biến tần Inverter

Ưu điểm

Ưu, nhược điểm của điều hòa biến tần Inverter

- Được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như khử mùi, khử khuẩn, tạo độ ẩm, tạo ion lọc không khí,… đem đến bầu không khí mát lạnh, sảng khoái cho người dùng.

- Tiết kiệm điện: Điều hòa Inverter không phải tắt/mở động cơ như điều hòa thông thường nên tiết kiệm điện năng hiệu quả, bạn không cần phải lo lắng về tiền điện mỗi tháng.

- Vận hành êm ái: Do động cơ máy luôn hoạt động ổn định nên khi vận hành không tạo ra tiếng ồn, đảm bảo cho gia đình giấc ngủ ngon.

- Duy trì nhiệt độ ổn định: Máy có khả năng duy trì nhiệt độ ở mức cài đặt mà người dùng mong muốn nên bạn sẽ không có cảm giác quá nóng hay quá lạnh khi dùng.

Nhược điểm

- Giá thành cao hơn điều hòa thông thường.

- Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cao.

3.

Điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện không?

Điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện không thì câu trả lời là CÓ. Dưới đây là những lý do khiến việc dùng điều hòa Inverter tiết kiệm điện hơn so với điều hòa thông thường:

- Thiết bị không khởi động máy nén thường xuyên và liên tục theo mỗi chu trình tắt/đóng như điều hòa thông thường.

- Khi máy đạt đến nhiệt độ theo yêu cầu thì mô tơ sẽ quay chậm lại, duy trì nhiệt độ ở mức công suất thấp chứ không vận hành ở công suất tối đa.

- Hạn chế tình trạng thất thoát nhiệt và duy trì ở mức ổn định, không chênh lệch quá 0.5 độ C, mang đến không gian mát lạnh, sảng khoái.

Điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện không?
4.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa Inverter để tiết kiệm điện hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa Inverter để tiết kiệm điện hiệu quả

- Không bật điều hòa ở mức nhiệt quá thấp: Việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp dưới 24 độ C không những gây tiêu tốn điện năng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, bạn nên để điều hòa ở ngưỡng 25 – 28 độ, kết hợp thêm quạt điện để làm mát phòng nhanh chóng mà đảm bảo tiết kiệm điện.

- Không tắt điều hòa khi đã đủ lạnh: Điều hòa Inverter có thể duy trì nhiệt độ ổn định ở mức công suất thấp nên ít tiêu hao điện năng. Việc tắt, bật điều hòa liên tục khiến máy nén phải khởi động lại nhiều lần vừa gây tốn điện mà lại khiến máy nhanh hỏng.

- Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng: Để đem lại hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện năng thì trước khi lắp điều hòa, bạn cần phải xem diện tích phòng bao nhiêu để lựa chọn công suất điều hòa cho đúng. Ví dụ, diện tích phòng dưới 15m2 thì chọn điều hòa 9000BTU, từ 15 đến 20m2 nên chọn công suất 12000BTU, dưới 30m2 chọn công suất 18000BTU, còn từ 30 đến 40m2 chọn 24000BTU.

- Không mở cửa khi bật điều hòa: Mặc dù điều hòa Inverter có khả năng tiết kiệm điện nhưng việc mở cửa sẽ khiến khí lạnh thất thoát ra ngoài, gây tốn điện.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện không. Hy vọng thông tin mà MediaMart chia sẻ đã cho bạn câu trả lời thuyết phục. Nếu bạn có nhu cầu mua điều hòa Inverter giá tốt nhất thì hãy liên hệ với MediaMart qua hotline 1900 6788 để được tư vấn tận tình.

Tham khảo một số mẫu điều hòa Inverter giá tốt, bán chạy tại MediaMart: