CPU Alder Lake bị cong - Nhà sản xuất Intel khẳng định đúng kỹ thuật, liệu có đúng?

CPU Alder Lake bị cong - Nhà sản xuất Intel khẳng định đúng kỹ thuật, liệu có đúng?

Chip Intel Alder Lake hiện là dòng CPU thế hệ 12 mới nhất của nhà Intel, được đánh giá là một trong những vi xử lý ấn tượng nhất thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, một số người dùng phản ánh rằng cơ chế ngàm (Independent Loading Mechanism) dùng để giữ chặt CPU trong socket LGA1700 đã khiến cho con chip bị cong. Vậy đây có phải là do lỗi từ nhà sản xuất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của MediaMart để có lời giải đáp.

1. Tình trạng cong CPU Alder Lake như thế nào?

Mặc dù hiện là dòng vi xử lý được đánh giá cao bởi hiệu năng mạnh mẽ nhưng chip Intel thế hệ 12 Alder Lake đang bị phản ảnh bởi có dấu hiệu bị cong. Cụ thể là phần giữa bị lõm xuống và 2 đầu trên dưới thì bị nhô lên. Nguyên nhân được cho là cơ chế ngàm (Independent Loading Mechanism) dùng để giữ chặt CPU trong socket LGA1700 đã khiến con chip bị cong sau khi lắp vào. 


Lỗi này khiến con chip Alder Lake không được tiếp xúc hoàn toàn với để tản nhiệt. Điều này dẫn đến CPU khi chạy bị nóng hơn và hạn chế khả năng ép xung. Tuy nhiên, lỗi này không quá nghiêm trọng nhưng trang AnandTech phát hiện thêm là cơ chế ngàm cũng có thể khiến phần mặt lưng của socket CPU bị cong luôn, và chưa rõ là điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của bo mạch chủ socket LGA1700. 

Để xử lý vấn đề này, một số người dùng đã tháo ngàm và chế thêm một miếng long đền dày 1mm nằm giữa ngàm và bo mạch chủ. Từ đó giúp giảm sức ép lên CPU. Thậm chí một số người còn in 3D một cái ngàm mới để thay thế 

2. Intel lên tiếng giải thích việc CPU Alder Lake bị cong là đúng kỹ thuật

Trước những phản ánh từ người dùng, nhà sản xuất Intel cho biết việc CPU Alder Alke bị cong vẫn đúng với các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Intel cũng cho biết hiện tại cũng không có kế hoạch để thiết kế lại ngàm LGA1700. Những dữ liệu nội bộ của Intel cho thấy nắp IHS của CPU desktop Alder Lake có thể bị cong nhẹ sau khi gắn vài socket. Điều này đã được dự đoán từ trước và con chip vẫn sẽ hoạt động bình thường. 

Đại diện nhà sản xuất Intel cũng cho biết thêm trường hợp tự ý sửa chữa cơ chế ngàm gắn thì sẽ không được bảo hành chính hãng. Intel cũng ghi nhận trường hợp mặt lưng của socket CPU bị cong có thể là do chịu sức ép từ cơ chế ngàm gắn, chứ nó không liên quan gì đến việc nắp IHS bị cong.


Vậy nên với những ai đang sử dụng chip Intel Alder Lake vẫn an tâm sử dụng bình thường và không nên tự ý sửa chữa nếu như không muốn mất bảo hành. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tới nhiệt độ của CPU khi sử dụng. 

Trên đây là những thông tin mới nhất về con chip thế hệ 12 Alder Lake mới nhất mà Mediamart đã cập nhật tới những người yêu công nghệ. Đừng quên theo dõi những tin tức công nghệ nổi bật được MediaMart cập nhật trên chuyên trang Tin tức của chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết!