RAM trên laptop bao nhiêu là đủ? Kinh nghiệm lựa chọn laptop dung lượng RAM phù hợp

RAM trên laptop bao nhiêu là đủ? Kinh nghiệm lựa chọn laptop dung lượng RAM phù hợp

Chắc hẳn khi tìm hiểu về laptop, người dùng đã nghe đến thuật ngữ RAM. Vậy RAM là gì? Lựa chọn laptop có dung lượng RAM như thế nào mới phù hợp với nhu cầu, đảm bảo hiệu quả hoạt động? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp nhanh chóng các thắc mắc này cho bạn.

1.

RAM là gì?

RAM là tên viết tắt của cụm từ Random Access Memory chính là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Khi khởi chạy bất kỳ một phần mềm trên laptop, dữ liệu sẽ được truyền từ ổ đĩa cứng đến RAM rồi đến CPU để xử lý. Sau đó, dữ liệu sẽ được lưu ngược lại và ổ cứng.


Dữ liệu trên RAM sẽ được lưu tại từng ô nhớ, mỗi ô nhớ là một địa chỉ khác nhau. Một ô nhớ sẽ có thời gian ghi và đọc dữ liệu bằng nhau.

2.

Cấu tạo của RAM

Vi xử lý  

Khác với DRAM không đồng bộ, bộ nhớ SDRAM sẽ hoạt động đồng bộ hóa với vi xử lý để tối giản hóa giao diện điều khiển cũng như loại bỏ các tín hiệu không cần thiết.

Bo mạch

Bo mạch là bảng mạch chứa mọi thành phần của RAM. Bo mạch giúp kết nối giữa máy tính và bộ nhớ qua mạch bán dẫn silicon.


Bộ đếm

Bộ đếm trên chip SPD giúp theo dõi các địa chỉ cột nhằm truy cập tốc độ cao. Bộ đếm này thường dùng hai cụm xen kẽ và tuần tự.

Chip SPD

Chip SPD của SDRAM trên bo mạch sẽ bao gồm thông tin về thời gian, loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ truy cập. Chip SPD giúp máy tính có thể truy cập vào các thông tin này.

Ngân hàng bộ nhớ

Thành phần này chứa các mô đun giúp lưu trữ dữ liệu. SDRAM thông thường có hai ngân hàng bộ nhớ hoặc nhiều hơn cho phép truy cập và ngân hàng khác.

3.

Những loại RAM phổ biến

Hiện nay, RAM được chia làm 2 loại phổ biến là DRAM và SPRAM.  Trong đó:

-  SRAM còn có tên gọi khác là Static RAM (RAM tĩnh), khi khởi động máy tính loại RAM này sẽ không bị mất nội dung. SRAM thường được ứng dụng để lưu trữ dữ liệu khởi động.

- DRAM hay còn gọi là RAM động, được dùng để lưu trữ dữ tạm thời để ứng dạng chạy trên máy tính. DRAM có thể trả lại bộ nhớ khi đóng ứng dụng hoặc tắt điện thoại và máy tính.

Một số loại RAM động phổ biến:


- SDRAM  hay còn gọi là RAM đồng bộ

-  DDR: phiên bản cải tiến hơn của SDR với 184 chân

- DDR2: Phiên bản nâng cấp của DDR với 240 chân, tốc độ nhanh hơn đáng kể so với DDR, được dùng cho máy tính đời cũ.

- DDR3: Dòng ram tốc độ cao, đang được dùng phổ biến trên máy tính

- RDRAM: hay còn được gọi tắt là RAM bus, được sản xuất dựa trên kỹ thuật mới hơn so với các thế hệ cũ.

- DDR4: sản xuất vào năm 2014, thay cho DDR3, dùng điện áp thấp chỉ 1.2V với tốc độ truyền tải từ 2133-4266 MHz.

4.

Thông số trên RAM

- DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3): DDR là viết tắt của cụm từ Double Data Rate – gấp đôi tốc độ dữ liệu, cho phép một xung nhịp có thể truyền hai khối dữ liệu, tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu. DDR3 dùng tín hiệu xung nhịp đồng bộ hóa dữ liệu.

-  Dung lượng (Capacity): Là lượng dữ liệu mà RAM có thể lưu. Hiện nay, người dùng có thể lựa chọn các dung lượng RAM khác nhau phù hợp với nhu cầu như 4GB, 8GB,…


-  ECC (Error Checking and Correction): thành phần cơ bản trong hệ thống máy chủ. ECC có hai loại bộ nhớ gồm registered ECC và unbuffered ECC.

- Bus: là tập hợp của nhiều dây dẫn điện nhỏ. Đây là hệ thống hành lang có công dụng dẫn dữ liệu ở các bộ phận trong máy tính như IO devices, CPU, memory.

- CAS hay còn gọi là độ trễ: Thời gian tính từ khi dòng lệnh được chuyển xuống thanh RAM, phản hồi lại CPU.

-  Refresh Rate – Tần số làm tươi: RAM máy chủ được cấu thành bởi hàng trăm các tế bào điện tử. Để lưu trữ dữ liệu, mỗi tế bào này phải mỗi giây nạp điện hàng nghìn lần. Do đó, các bộ nhớ động luôn có quá trình nạp lại. Quá trình này được gọi là làm tươi.

5.

Những lưu ý khi chọn mua RAM laptop

Loại RAM

Khi chọn mua RAM, bạn cần chú ý đến loại RAM. Trong trường hợp bạn dùng DDR RAM thì nên gắp theo cặp giống nhau. Ví dụ như dùng RAM 4GB BUS 3200 khi lắp thêm RAM cũng cần phải có thông số như vậy. Điều này sẽ khiến RAM máy tính được ổn định và tăng tối đa hiệu suất.


Số lượng RAM

Nếu muốn lắp thêm RAM 8GB thì bạn nên gắn 2 thanh RAM với mỗi thanh là 4GB cùng loại chứ không phải là một thanh 8GB.

6.

Dung lượng RAM trên laptop bao nhiêu là phù hợp?

Các mẫu laptop hiện nay đều được trang bị RAM là 4GB,  dòng máy giá cao hơn là 8GB, laptop cao cấp có thể trang bị từ 12 đến 16GB.

Nếu nhu cầu của bạn là dùng email, duyệt web chơi một số game nhẹ thì RAM 4GB là lựa chọn phù hợp.

Trong trường hợp bạn muốn thiết kế đồ họa, chỉnh video chuyên nghiệp hoặc chơi game 3D thì dung lượng RAM từ 8GB trở lên là sự lựa chọn phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến RAM và lưu ý khi chọn mua RAM trên laptop. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Mọi thắc mắc liên quan đến laptop hoặc muốn đặt hàng, hãy ghé đến hệ thống cửa hàng của MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng.