7 Cách khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng hiệu quả

7 Cách khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng hiệu quả

Điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng smartphone. Lỗi này gây nên nhiều bất tiện cho người dùng như làm gián đoạn công việc, giải trí, chơi game. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Mediamart để biết cách khắc phục điện thoại bị đơ, bị liệt cảm ứng hiệu quả nhé !

1.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại bị liệt cảm ứng

Để nhận biết tình trạng điện thoại của mình có phải bị liệt cảm ứng hay không, bạn hãy tham khảo một số dấu hiệu nhận biết sau: 

 • Màn hình cảm ứng của điện thoại bị đơ, các tác vụ không nhận khiến bạn phải ấn mạnh mới nhận lệnh 

 • Màn hình bị mất chức năng cảm ứng 

 • Màn hình điện thoại bị lag, loạn cảm ứng khi sử dụng.


  2.

  Nguyên nhân khiến màn hình bị liệt cảm ứng?

  Có nhiều nguyên nhân khiến màn hình điện thoại của bạn bị đơ, liệt cảm ứng: 

  • Do bạn sử dụng cường lực hoặc miếng dán bảo vệ màn hình quá dày hoặc dán không đúng cách làm màn hình bị liệt cảm ứng 

  • Điện thoại bị va đập mạnh hoặc dính nước, bị ẩm làm hỏng IC cảm ứng 

  • Do sử dụng cáp sạc kém chất lượng, không chính hãng cũng là nguyên nhân tác động làm điện thoại bị liệt cảm ứng 

  • Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc cũng gây nên tình trạng xung đột phần mềm, máy sẽ bị quá tải và không xử lý được hết các tác vụ 

  • Tình trạng màn hình điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân lỗi phần mềm điện thoại.

  3.

  Tổng hợp 7 cách sửa lỗi điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng hiệu quả

  3.1. Khởi động lại điện thoại 

  Nếu điện thoại của bạn gặp tình trạng màn hình bị đơ, liệt cảm ứng hãy thử khởi động lại điện thoại. Đây là cách đơn giản và cũng khá hiệu quả giúp máy có thể dọn dẹp bớt bộ nhớ và các ứng dụng chạy ngầm. 


  Cách thực hiện như sau: 

  • Đối với điện thoại Android: Giữ nút nguồn > sau đó chọn Khởi động lại 

  • Đối với các dòng điện thoại 6s plus trở về trước: Nhấn giữ đồng thời nút Home và nút nguồn > trượt thanh hướng dẫn để tắt nguồn > nhấn giữ nút Nguồn để khởi động lại máy 

  • Đối với các dòng điện thoại Iphone 7 trở đi: bạn nhấn giữ đồng thời nút Nguồn và nút Tăng giảm âm lượng > trượt thanh hướng dẫn để tắt nguồn > nhấn giữ nút Nguồn để khởi động lại máy 

  3.2. Tắt các ứng dụng chạy ngầm 

  Tình trạng màn hình cảm ứng bị đơ cũng có thể là do bạn mở nhiều ứng dụng chạy ngầm cùng lúc. Do đó, cách khắc phục đơn giản nhất là bạn cần tắt hết các ứng dụng chạy ngầm và các trình đa nhiệm trên điện thoại. 


  3.3. Tháo thẻ nhớ và Sim điện thoại 

  Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể tháo thẻ nhớ hoặc SIM để kiểm tra và khắc phục tình trạng màn hình bị đơ cảm ứng. Đôi khi cũng có thể do lỗi từ SIM hoặc Thẻ nhớ điện thoại gây ra tình trạng lỗi trên. 

  Cách khắc phục như sau: Tắt nguồn điện thoại > Lấy thẻ nhớ hoặc SIM và lắp lại vào máy > khởi động lại máy 


  3.4. Xóa bớt các ứng dụng không cần thiết 

  Điện thoại cài đặt quá nhiều ứng dụng hoặc nhiều hình ảnh, video sẽ làm đầy dung lượng bộ nhớ. Từ đó khiến điện thoại bị quá tải và gây đơ hoặc liệt cảm ứng màn hình. 

  Do đó, bạn nên xóa bớt một số ứng dụng, dữ liệu không cần thiết để giảm bớt dung lượng bộ nhớ, giúp máy hoạt động ổn định hơn


  3.5. Khôi phục cài đặt gốc

  Nếu như bạn đã thử áp dụng các cách trên mà vẫn không thấy hiệu quả, hãy thử áp dụng cách khôi phục lại máy về cài đặt gốc ban đầu. Có thể do máy bị xung đột phần mềm khiến màn hình bị đơ hay liệt cảm ứng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất tất cả các dữ liệu trong điện thoại. Vậy nên bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện nhé. 

  3.6. Kiểm tra màn hình bằng cách gỡ kính cường lực

  Như đã phân tích ở trên, sử dụng miếng dán màn hình cường lực quá dày hoặc dán không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến màn hình điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng. Do đó bạn hãy thử gỡ kính cường lực và kiểm tra màn hình xem có còn xuất hiện hiện tượng đơ, loạn hay liệt cảm ứng hay không. Nếu màn hình điện thoại sử dụng được bình thường thì bạn nên thay miếng dán cường lực mới phù hợp hơn. 

  3.7.  Sửa chữa phần cứng 

  Và nếu như bạn đã thử áp dụng tất cả các cách trên mà không hiệu quả, có thể điện thoại của bạn đã bị lỗi về phần cứng. Khi này cách xử lý tốt nhất là bạn nên đem điện thoại tới các cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín hoặc các trung tâm bảo hành của hãng để được kiểm tra và sửa chữa lỗi. 


  Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả lỗi điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa chữa điện thoại. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết này