Bí kíp khắc phục nhanh khi nồi cơm điện không vào điện

Bí kíp khắc phục nhanh khi nồi cơm điện không vào điện

Nồi cơm điện không vào điện khiến gạo không được nấu chín là một trong những lỗi mà người dùng thường hay gặp phải khi sử dụng. Vậy nồi cơm điện không vào điện là do nguyên nhân nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mediamart để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh khi nồi cơm điện không vào điện 

1.

Một số nguyên nhân khiến nồi cơm điện không vào điện

Nồi cơm điện không vào điện là lỗi không hề hiếm gặp trong quá trình sử dụng thiết bị này. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân chính khiến cho nồi cơm điện nhà bạn gặp tình trạng này: 

1.1. Do phích cắm bị lỏng 

Nguyên nhân đầu tiên mà bạn có thể nghĩ tới ngay khi thấy nồi cơm điện không vào điện chính là do phích cắm của nồi bị lỏng. Khi này nguồn điện sẽ không được dẫn vào nồi cơm điện và khiến cho thiết bị không hoạt động được. 

Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách – bạn đã biết chưa?

1.2. Nồi cơm điện không vào điện do dây cắm hỏng 

Nồi cơm điện không vào điện cũng có thể do dây cắm điện bị hỏng gây nên. Một số tình trạng dây cắm điện bị đứt, hở hoặc bị cháy … cũng sẽ là nguyên nhân khiến nguồn điện không vào và khiến thiết bị không hoạt động bình thường. Không những vậy, còn khiến cho nồi cơm điện bị rò rỉ điện, gây mất an toàn cho người sử dụng 

1.3. Nguồn điện yếu, kém ổn định

Nguồn điện quá yếu hoặc kém ổn định cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm ảnh hưởng đến việc truyền tải điện vào nồi cơm điện. 

1.4. Hỏng cầu chì trong nồi cơm điện 

Ngoài những nguyên nhân trên, nồi cơm điện không vào điện cũng có thể do cầu chì của thiết bị gặp trục trặc như lỏng hoặc cháy… gây ra. 

2.

Tổng hợp cách xử lý khi nồi cơm điện không vào điện

2.1. Kiểm tra phích cắm

Bạn cần chú ý kiểm tra phích cắm điện đã được cắm chắc chắn vào nồi cơm hay chưa mỗi lần cắm cơm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý lau chùi phích cắm và ổ cắm trên nồi để tránh trường hợp bụi bẩn bám nhiều khiến phích cắm bị lỏng. 

Chia sẻ cách tự khắc phục những lỗi thường gặp trên nồi cơm điện

2.2. Sửa dây cắm điện 

Nếu như dây cắm điện của nồi cơm điện bị hỏng bạn nên mang nồi đến các cửa hàng sửa chữa hoặc các trung tâm bảo hành chính hãng, uy tín để được hỗ trợ sửa hoặc thay mới. Không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu như chưa thành thạo về điện và đồ gia dụng để tránh làm hỏng nghiêm trọng hơn. 

2.3. Khắc phục nguồn điện yếu 

Như đã nêu ở trên, nguồn điện yếu là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nồi cơm điện không vào điện. Để khắc phục, bạn nên sử dụng thêm ổn áp trong nhà để giải quyết tình trạng này. Ổn áp sẽ giúp ổn định điện áp đầu ra để truyền tải cho các thiết bị điện trong nhà bạn. Ngoài ra, ổn áp cũng giúp các thiết bị điện trong nhà bạn không gặp tình trạng quá tải hay chập điện … 

2.4. Sửa cầu chì 

Trường hợp cầu chì bị lỏng, bạn nên tháo và lắp lại cầu chì để khắc phục hiện tượng nồi cơm điện không vào điện. Tuy nhiên, nếu như cầu chì bị cháy bạn nên thay mới bộ phận này để đảm bảo hiệu quả hoạt động của nồi. 

Sửa nồi cơm điện - Điện lạnh bách khoa Hải Phòng

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục nhanh khi nồi cơm điện không vào điện. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi gặp tình trạng tương tự. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!