Các chuẩn kết nối Bluetooth phổ biến trên điện thoại hiện nay

Các chuẩn kết nối Bluetooth phổ biến trên điện thoại hiện nay

Đã từ lâu Bluetooth được biết đến là kết nối không dây không thể thiếu trên điện thoại và laptop để truyền nhanh các dữ liệu, thông tin với nhiều thiết bị khác nhau. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mediamart để biết các chuẩn kết nối Bluetooth phổ biến trên điện thoại hiện nay 

1.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là cổng kết nối chuẩn không dây có thể kết nối các thiết bị điện tử và thiết bị thông minh để truyền dữ liệu, thông tin. Ưu điểm của Bluetooth là khả năng trao đổi dữ liệu nhanh chóng mà không cần sự hỗ trợ của dây cáp. 


Bluetooth được phát triển đầu tiên vào năm 1994 bởi kỹ sư điện tử Ericsson. Bluetooth được đặt theo tên của vị vua Đan Mạch Harald Bluetooth vốn nổi tiếng với tài giao tiếp. Sau này, Bluetooth được nâng cấp chuẩn hóa và nhanh chóng phổ biến trên toàn cầu từ năm 1999.

Về nguyên lý hoạt động, khi thực hiện kết nối Bluetooth sẽ tự động dò tìm những thiết bị cùng tần số tương thích trong 79 băng tần để kết nối 2 thiết bị với nhau. Tuy nhiên, Bluetooth chỉ tập trung ở tần số 2.4 GHz hay còn gọi là sóng Radio. Trên thực tế, sóng Bluetooth không gây nhiễu hay ảnh hưởng tới các thiết bị kết nối khác. 

2.

Các tính năng của Bluetooth

Ngày nay, Bluetooth đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với nhiều tính năng hiện đại, đáp ứng nhu cầu người dùng: 

 • Dễ dàng trao đổi thông tin, dữ liệu với nhiều thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, tivi hay máy in …

 • Hỗ trợ điều khiển và giao tiếp giữa các thiết bị di động và tai nghe không dây

 • Sử dụng để truyền kết nối không dây giữa các thiết bị kết nối đầu ra, đầu vào của máy tính: bàn phím, chuột không dây

 • Bluetooth cũng được sử dụng để điều khiển từ xa cho tivi, điều hòa … 

 • Bluetooth cũng được sử dụng như một modem phát mạng wifi trên smartphone


3.

Các chuẩn kết nối Bluetooth phổ biến trên điện thoại hiện nay

Dưới đây là tổng hợp các chuẩn kết nối Bluetooth phổ biến trên điện thoại hiện nay: 

 • Bluetooth 1.2: phiên bản đầu tiên hỗ trợ truyền tải ổn định dữ liệu tốc độ cao và âm thanh cơ bản 

 • Bluetooth 2.1: tương thích với nhiều thiết bị hơn cũng như tăng cường tính bảo mật và cho khả năng phát sóng mạnh hơn 

 • Bluetooth 3.0: tăng tốc độ truyền dữ liệu lên 8 lần và hoạt động tiết kiệm năng lượng 

 • Bluetooth 4.0: Tiết kiệm pin hơn so với các phiên bản trước đây. Khả năng kết nối nhanh, dễ dàng với các thiết bị di động. 

 • Bluetooth 4.1: là bản cập nhật của Bluetooth 4.0 có thêm tính năng tương thích và có thể hoạt động cùng với sóng 4G LTE 

 • Bluetooth 4.2: là bản cập nhật được tích hợp khả năng kết nối các thiết bị gia dụng: đèn, quạt. máy giặt, tivi…

 • Bluetooth 5.0: Đây là phiên bản Bluetooth cải tiến mới nhưng chỉ tương thích với các thiết bị cùng sử dụng chuẩn Bluetooth này. Bản Bluetooth 5.0 có khả năng phủ sóng xa hơn 4 lần, tiết kiệm pin gấp 2,5 lần và tăng 2 lần tốc độ truyền tải so với các phiên bản trước đây. 


 • Bluetooth 5.1: Được nâng cấp thêm khả năng tìm hướng AoA và AoD giúp xác định chính xác vị trí của thiết bị. Bluetooth 5.1 cũng được trang bị khả năng kết nối không cần gói dữ liệu. Từ đó giúp tăng cường kết nối, đồng bộ và ít tốn điện năng 

 • Bluetooth 5.2: là phiên bản được ra mắt năm 2020 được trang bị tính năng giao thức tầm cao, hỗ trợ giảm độ trễ và tăng mã hóa trong kết nối. Bên cạnh đó, tính năng kiểm soát LEPC giúp kiểm soát nguồn và ổn định chất lượng tín hiệu giảm tỷ lệ bị lỗi nhận tín hiệu. Ngoài ra, phiên bản này còn cho phép truyền tín hiệu hai chiều với nhiều thiết bị cùng lúc. 

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ những chuẩn Bluetooth phổ biến trên điện thoại cũng như những tính năng nổi bật của Bluetooth. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.