Nhà có mùi hôi mốc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhà có mùi hôi mốc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhà có mùi hôi mốc vừa khiến các thành viên trong gia đình khó chịu lại gây hại đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Do nấm mốc

Nguyên nhân lớn nhất khiến nhà có mùi hôi ẩm mốc do độ ẩm không khí cao đặc biệt là vào thời điểm mùa xuân. Tình trạng nấm mốc sẽ xuất hiện với mật độ cao hơn. Nấm mốc trong nhà vừa gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa gây khó chịu.

Do nấm mốc

Nếu đã phát hiện ra nấm mốc, tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng sớm theo cách dưới đây: dùng máy hút ẩm. Bởi máy hút ẩm sẽ lọc sạch không khí, giúp môi trường khô ráo, thoáng đãng. Đồng thời máy hút ẩm cũng có tác dụng khử mùi hôi khó chịu, tiêu diệt vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

2.

Do bụi bẩn tích tụ

Bụi bẩn tích tụ lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ sẽ xuất hiện mùi khó chịu. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên lau chùi, dọn dẹp nhà cửa để không khí được thông thoáng, mùi ẩm mốc sẽ biến mất.

Do bụi bẩn tích tụ

Nếu bận bịu, không có nhiều thời gian rảnh rỗi để dọn dẹp, bạn hãy sắm cho gia đình chiếc máy hút bụi. Máy hút bụi sẽ hút sạch nhiều loại bụi bẩn như bụi thô, bụi mịn, vụn thức ăn, lông vật nuôi, chất gây dị ứng… ở những ngóc ngách khó dọn dẹp nhất.

3.

Quần áo hay đồ bằng vải đang trong tình trạng ẩm ướt

Trong những ngày thời tiết nồm ẩm, mây mưa kéo dài thì quần áo không được phơi khô, quần áo ẩm là tình trạng thường xuyên xuất hiện. Đây là nguyên nhân khiến không gian trong nhà bạn xuất hiện mùi khó chịu. Biện pháp tốt nhất là trước khi cất quần áo vào tủ hãy phơi chúng thật khô.

Quần áo hay đồ bằng vải đang trong tình trạng ẩm ướt

Bạn hãy dùng máy sấy quần áo để khắc phục vấn đề này nhanh chóng. Máy sấy quần áo sẽ giúp quần áo khô ráo nhanh chóng mà vẫn đảm bảo quần áo không bị phai màu, giữ được độ bền của áo quần. Hơn nữa, thiết bị này còn có thể tiêu diệt được nấm mốc, vi khuẩn nguyên nhân chính gây nên mùi khó chiu trên quần áo. Đặc biệt nếu nhà bạn không có nhiều không gian phơi đồ như sống ở khu tập thể, chung cư,… thì sắm ngay máy sấy quần áo là sự lựa chọn cần thiết.

4.

Do độ ẩm trong phòng cao

Trong trường hợp nếu độ ẩm trong nhà đạt hơn 60% sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn xuất hiện gây nên mùi khó chịu. Biện pháp khắc phục vấn đề này rất đơn giản, hãy mở cửa để không khí trong phòng được lưu thông và dùng máy hút ẩm để khử mùi hôi ẩm mốc và làm giảm độ ẩm. Máy hút ẩm còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc, đảm bảo không khí trong sạch và sức khỏe của gia đình bạn được bảo vệ.

Do độ ẩm trong phòng cao

5.

Do thông gió kém

Lau dọn, nấu ăn,… là một trong những công việc nhà phải làm hằng ngày của các gia đình. Những việc làm này thường tạo nên nhiều mùi hương trong nhà. Nếu không khí không được lưu thông sẽ hình thành mùi hôi khó chịu.

Cách giải quyết vấn đề này rất đơn giản, hãy mở cửa thường xuyên để đón gió từ bên ngoài vào. Trong trường hợp gia đình bạn không có nhiều cửa sổ, hãy dùng quạt thông gió giúp không khí luân chuyển.

6.

Do thảm trải sàn bẩn và cũ

Thảm trải sàn là một trong những đồ dùng quen thuộc trong mọi gia đình. Nếu thảm trải sàn cũ hay không được vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn đến các mùi khó chịu trong nhà.

Do thảm trải sàn bẩn và cũ

Hãy khắc phục tình trạng này bằng cách thường xuyên hút bụi bằng máy hút bụi để phòng ngừa bụi bẩn bám trên thảm trải sàn làm xuất hiện mùi hôi.

Trên đây là những lý do khiến gia đình bạn có mùi hôi mốc và cách khắc phục. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.