Điện thoại bị mất sóng, sóng kém: nguyên nhân và cách xử lý

Điện thoại bị mất sóng, sóng kém: nguyên nhân và cách xử lý

Trên thực tế, tình trạng điện thoại bị mất hay sóng kém là lỗi phổ biến trên điện thoại đặc biệt là các dòng smartphone. Vậy khi gặp tình huống này, bạn cần làm thế nào để khắc phục tình trạng mất sóng và sóng kém cho chiếc dế yêu của mình? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng MediaMart bạn nhé !

1. Những dấu hiệu cho thấy điện thoại bị mất sóng

Điện thoại bị mất sóng là một trong những lỗi không hề hiếm gặp khi sử dụng điện thoại, đặc biệt là các dòng smartphone. Nếu bạn thấy điện thoại của mình gặp một trong những vấn đề sau thì có thể chúng đang gặp lỗi bị mất sóng: 

  • Không có biểu tượng cột sóng hiển thị 

  • Bạn không thể gửi hay gọi điện thoại được 

  • Bật chế độ di động 3G/4G nhưng không sử dụng được

2. Nguyên nhân nào khiến điện thoại mất sóng ?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến chiếc điện thoại của bạn bị lỗi mất sóng. Dưới đây, MediaMart xin tổng hợp lại một số nguyên nhân: 


  • Do bạn ở khu vực sóng yếu như rừng, đồi núi, hầm tòa nhà … mà sóng di động không có làm cho điện thoại bị yếu sóng hoặc bị mất sóng 

  • Nếu bạn thấy những thuê bao khác cũng gặp tình trạng tương tự bạn thì đây có thể là do lỗi từ phía nhà mạng. 

  • Do SIM bị hỏng, SIM cắt lệch cũng khiến điện thoại khó bắt sóng hoặc bị mất sóng khi sử dụng 

  • Lỗi do xung đột phần mềm khiến điện thoại nhận SIM nhưng không có sóng 

  • Điện thoại đang bật chế độ máy bay 

  • Do điện thoại bị hỏng phần cứng 

  • Hoặc do bạn đang sử dụng máy lock cũng là một trong những nguyên nhân điện thoại gặp tình trạng lỗi này 

3. Những cách khắc phục tình trạng điện thoại mất sóng hiệu quả

3.1. Nên di chuyển tới khu vực có tín hiệu ổn định

Ở một số khu vực: đồi núi, rừng, ngoài biển, trong tầng hầm, thang máy chung cư, tòa nhà hay thậm chí ở trong phòng kín … là những khu vực thường có tín hiệu sóng di động kém ổn định. Do đó, nếu bạn đang ở những khu vực sóng yếu, hãy thử di chuyển tới những khu vực rộng rãi để kiểm tra lại sóng trên điện thoại của bạn có tốt hơn không nhé 

3.2. Tháo và lắp lại sim điện thoại 

SIM điện thoại bị lỗi hoặc bị hỏng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng điện thoại bị mất sóng. Bạn hãy tháo SIM ra khỏi máy và lắp lại xem còn hiện tượng này không ? 


Hoặc bạn có thể thử lắp một chiếc SIM khác đang sử dụng ổn định từ máy khác sang điện thoại của bạn. Sau đó kiểm tra xem cột sóng có hiển thị không và nếu thực hiện được các cuộc gọi bình thường thì chắc chắn là do SIM bạn đang dùng bị lỗi. Hãy ra các trung tâm dịch vụ hoặc liên hệ trực tiếp với tổng đài nhà mạng bạn đang sử dụng để được hỗ trợ. 

3.3. Thử khởi động lại điện thoại 

Nếu bạn thử những cách trên không hiệu quả, hãy khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi này. 


3.4. Khôi phục lại cài đặt gốc cho máy 

Nếu tình trạng mất sóng hay sóng yếu do lỗi phần mềm, bạn hãy khôi phục lại cài đặt gốc cho thiết bị. Lưu ý là hãy nhớ sao lưu lại tất cả các dữ liệu trên thiết bị để khi reset lại máy không bị mất. 


3.5. Tắt chế độ máy bay 

Như đã nói ở trên, lỗi mất sóng trên smartphone cũng có thể là do bạn đang bật chế độ máy bay. Do đó, bạn hãy kiểm tra lại điện thoại mình có đang ở chế độ máy bay không và hãy tắt đi để khắc phục lỗi này. 


3.6. Sửa chữa phần cứng của điện thoại 

Nếu bạn thử các cách trên mà thiết bị di động của bạn vẫn gặp tình trạng bắt sóng kém, mất sóng thì rất có thể là do bị lỗi phần cứng. Cách đơn giản nhất là mang điện thoại của bạn đến các trung tâm hay cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục lỗi. 


Có thể thấy, tình trạng điện thoại không bắt được sóng, sóng yếu là lỗi không hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân khiến chiếc điện thoại bạn gặp vấn đề kể trên. Bài viết này MediaMart cũng chia sẻ một số cách khắc phục lỗi này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng.