Giải đáp thắc mắc: Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không?

Giải đáp thắc mắc: Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không?

Sạc điện thoại qua đêm là thói quen sử dụng của không ít người hiện nay. Có nhiều cảnh báo được đưa ra về việc không nên sạc pin điện thoại qua đêm để tránh nhiều rủi ro không đáng có. Vậy liệu sự thật sạc điện thoại qua đêm có làm giảm tuổi thọ của pin? Và sạc smartphone qua đêm có gây cháy nổ? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây 

1. Một số đặc điểm của dòng pin trên smartphone hiện nay

Trước tiên, để đi tìm lời giải đáp việc sạc các thiết bị di động qua đêm có làm giảm tuổi thọ pin hay không? Chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về đặc điểm dòng pin trên các dòng smartphone hiện nay. 


Có thể bạn chưa biết, pin Lithium - ion hay pin li-ion là loại pin được sử dụng cho tất cả các loại thiết bị di động và thiết bị điện tử cá nhân hiện nay. Dù được ra đời khá lâu nhưng hiện nay loại pin này ít có sự thay đổi. Chủ yếu là ở thời lượng pin hay khả năng tiết kiệm pin. 

Dòng pin này dễ sạc đầy nhưng cũng rất dễ nhanh hỏng và giảm tuổi thọ nếu như sử dụng liên tục hay sạc pin không đúng cách 

2. Có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Khi sạc pin, bộ sạc sẽ được cấp dòng điện khoảng 1, 5 - 2 A và điện thế 5V. Điện áp trên pin sẽ tăng dần khi pin được sạc gần đầy để dòng điện nạp vào giảm dần xuống 0A giúp duy trì mức 100% pin. Và khi pin chỉ 100%, chip quản lý nguồn điện trên điện thoại sẽ được đóng tự động hoàn toàn và chuyển sang chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc. 


Khi sạc pin qua đêm, trên thực tế pin Li-ion vẫn tiêu hao điện năng ở mức rất nhỏ. Do đó mà khi cắm sạc smartphone qua đêm không làm pin giảm tuổi thọ. Nhưng tuổi thọ pin sẽ giảm theo chu kỳ sạc. 

Nói tóm lại là sạc điện thoại qua đêm không làm ảnh hưởng gì đến tuổi thọ pin. Bạn có thể sạc điện thoại smartphone qua đêm. Tuy nhiên, khi để máy sạc qua đêm bạn nên tháo rời ốp lưng điện thoại và để ở vị trí an toàn. 


3. Sự thật sạc pin qua đêm có gây cháy nổ?

“Sạc điện thoại qua đêm có gây cháy nổ?” cũng là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Với các dòng điện thoại trước đây, nguy cơ cháy nổ nếu sạc qua đêm có thể xảy ra thường trực. 


Các dòng smartphone hiện nay đều được trang bị công nghệ hiện đại giúp kiểm soát điện năng. Giảm thiểu những rủi ro như pin bị phồng và phát nổ. Tuy nhiên, nếu để pin tăng nhiệt nhanh hay sử dụng bộ sạc không chính hãng qua đêm cũng sẽ dễ gây cháy nổ. Ngoài ra, các tác nhân khác như: thói quen vừa sạc vừa sử dụng làm điện thoại nóng lên nhanh chóng hay gối hoặc chăn chèn lên máy khi sạc làm sinh nhiệt… Sẽ làm cho điện thoại của bạn phát nổ dễ hơn. 

4. Những cách sạc pin qua đêm an toàn

  • Chỉ nên sạc pin ở mức 65 - 75% giúp pin được duy trì ổn định và tăng tuổi thọ

  • Không nên để điện thoại sập nguồn mới sạc pin 

  • Khi sạc nên để điện thoại ở chế độ tắt nguồn hay chế độ máy bay sẽ có lợi cho tuổi thọ của pin 

  • Không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại để tránh làm tăng nhiệt của pin, từ đó dễ gây cháy nổ 

  • Ngoài ra, Mediamart khuyên bạn nên sử dụng các loại bộ sạc chính hãng. Nếu pin bị chai, bạn nên thay thế các dòng pin điện thoại chất lượng để sử dụng lâu dài. 

  • Khi sạc nên tháo ốp lưng và để điện thoại ở khu vực cao, xa tầm với trẻ em. Cũng như nơi khô ráo, nhiệt độ ổn định để đảm bảo an toàn. 


Trên đây, MediaMart đã giải đáp thắc mắc “ có nên sạc điện thoại qua đêm không?” hay “ sạc điện thoại qua đêm có gây cháy nổ?”. Hi vọng với chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm kiến thức và biết cách sử dụng điện thoại an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Nhớ theo dõi thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm thủ thuật của MediaMart ở chuyên mục Tin tức để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé.