iPhone 14 và Apple Watch có thể phát hiện tai nạn giao thông và tự động gọi cấp cứu

iPhone 14 và Apple Watch có thể phát hiện tai nạn giao thông và tự động gọi cấp cứu

Tính năng Crash Detection được bổ sung trên Apple Watch Series 8 có thể nhận biết người dùng gặp tai nạn xe và tự động gọi cấp cứu nếu phân loại đó là một vụ tai nạn nghiêm trọng.

1.

Tính năng phát hiện tai nạn trên Apple Watch Series 8

Apple Watch Series 8 gần như trở thành chiếc đồng hồ thông minh duy nhất sở hữu tính năng phát hiện tai nạn ôtô (Crash Detection).

Theo Apple, mẫu Watch Series 8 sở hữu con quay hồi chuyển cùng cảm biến gia tốc được cải tiến, nhờ vậy có thể phát hiện trong trường hợp người đeo xảy ra tai nạn ôtô.

Apple Watch tai nan xe anh 1

iPhone 14 sẽ được trang bị tính năng Crash Detection có thể nhận biết trường hợp người dùng gặp phải tai nạn giao thông. Ảnh: Apple.

Tính năng này được vận hành dựa trên con quay hồi chuyển ba trục cùng gia tốc kế trọng trường cao (lên đến 256 Gs), giúp lấy mẫu chuyển động nhanh hơn 4 lần so với thế hệ cũ.

Series 8 tận dụng một thuật toán chạy ngay trên thiết bị và phối hợp cùng khí áp kế (barometer) để phát hiện tai nạn đối với hầu hết phương tiện giao thông. Thiết bị cũng đồng thời tự động gửi thông báo đến những người trong danh bạ khẩn cấp hay liên hệ dịch vụ cấp cứu nếu người đeo không phản hồi trong vòng 10 giây.

Apple Watch tai nan xe anh 2

Con quay hồi chuyển và gia tốc kế được nâng cấp giúp Apple Watch Series 8 có thể nhận diện va chạm giao thông. Ảnh: Apple.

Cụ thể theo Apple, dữ liệu được thu thập từ các cảm biến chuyển động tại những phòng thử nghiệm va chạm chuyên nghiệp có sự tham gia của các xe chở khách thông thường. Các vụ tai nạn thực tế được mô phỏng lại bao gồm va chạm trực diện hay từ phía sau, va chạm bên hông và lật xe.

Ngoài dữ liệu chuyển động, tính năng Crash Detection trên Apple Watch Series 8 sử dụng barometer, GPS và microphone trên iPhone được ghép nối làm dữ liệu đầu vào để xác định liệu các dấu hiệu của một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xuất hiện hay chưa.

Nếu Series 8 nhận định đó là một vụ tai nạn nghiêm trọng, giao diện cuộc gọi khẩn cấp sẽ hiển thị trên đồng hồ, và xuất hiện trên cả iPhone nếu điện thoại không văng quá xa khỏi người đeo.

Apple Watch tai nan xe anh 3

Giao diện cuộc gọi khẩn cấp sẽ hiển thị trên đồng hồ trong trường hợp Series 8 xác định đó là một va chạm giao thông. Ảnh: Apple.

2.

iPhone 14 cũng được trang bị tính năng Crash Detection

Apple được cho là sử dụng các dữ liệu được người dùng iPhone và Apple Watch chia sẻ ẩn danh để phát triển thuật toán nói trên.

Tính năng phát hiện tai nạn ôtô vốn đã được Google trang bị trên một số mẫu điện thoại Pixel. iPhone 14, iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro cũng được trang bị tính năng hữu ích này.

Theo The Wall Street Journal, Apple đã khai thác tệp dữ liệu của hơn 10 triệu vụ va chạm xe cộ để cải thiện độ chính xác của hệ thống Crash Detection. Sau đó, đội ngũ táo khuyết tham chiếu chéo dữ liệu này với các cuộc gọi đến tổng đài khẩn cấp 911 với lý giải rằng những vụ tai nạn được báo đến tổng đài sẽ có tính xác thực cao hơn.

Theo các chuyên gia, tính năng Crash Detection đòi hỏi các hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng như nhà mạng hay kết nối với các bên cấp cứu, do đó tính khả thi cho đến nay vẫn chưa được kiểm chứng.

Nguồn zingnews.vn