5 cách khắc phục lỗi bếp từ chạy nhưng không nóng hiệu quả

5 cách khắc phục lỗi bếp từ chạy nhưng không nóng hiệu quả

Nếu bạn thấy bếp từ nhà bạn gặp tình trạng vẫn sáng đèn, quạt mát vẫn chạy nhưng không có dấu hiệu nóng. Đây là dấu hiệu lỗi bếp từ chạy nhưng không nóng. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lỗi này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Mediamart: 

1.

Do điện áp không ổn định

Một trong những nguyên nhân khiến bếp từ chạy nhưng không nóng là do nguồn điện áp không ổn định. Nếu điện áp thấp, khi đó nguồn điện cấp cho bếp từ không đủ. Bếp từ vẫn sẽ được nối với nguồn điện, đèn và quạt gió vẫn chạy nhưng không sinh nhiệt để làm nóng các dụng cụ đun nấu. 


Cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên kiểm tra lại nguồn điện của gia đình bạn xem có ổn định hoặc nhỏ quá hay không? Nhiều dòng bếp từ nhập khẩu thường có nguồn điện cao nên không phù hợp với hiệu điện thế ở Việt nam. Lúc này cần phải sử dụng nguồn điện lớn phù hợp với hiệu suất của bếp từ.  

2.

Tụ điện lọc nguồn 5uF bị yếu khiến bếp từ chạy nhưng không nóng

Nguyên nhân tình trạng bếp từ chạy nhưng không nóng cũng có thể là do tụ điện lọc nguồn 5uF bị yếu. Khi này bề từ vẫn chạy nhưng không nóng do khả năng điện dung của tụ điểm giảm khiến điện năng thấp không đủ cấp cho bếp từ. Dẫn đến lượng nhiệt thấp hoặc không có nhiệt được tỏa ra dù bếp vẫn đang chạy. 


Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại tụ lọc điện 5uF và thay thế hoặc bảo dưỡng định kỳ nếu thấy tụ điện yếu. 

3.

Bếp từ chạy nhưng không nóng do hỏng sò công suất IGBT

Hỏng sò công suất IGBT cũng là nguyên nhân khiến bếp từ gặp tình trạng này. Khi sò công suất IGBT bị chết do đứt CE ( đứt mạch) sẽ làm bếp từ vẫn sáng, quạt vẫn hoạt động nhưng không nóng. Trường hợp nặng, chết sò IGBT còn làm cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat khi kết nối bếp từ và nguồn điện.

Cách khắc phục duy nhất là bạn nên thay mới linh kiện này để đảm bảo khả năng hoạt động của bếp từ 

4.

Sử dụng nồi chảo không phù hợp với bếp từ

Là dòng bếp khá kén nồi chảo, do đó mà chỉ những dòng chảo nồi có đáy nhiễm từ mới có thể sử dụng cho bếp từ. Trong trường hợp bạn sử dụng bếp mà thấy bếp không nóng dù vẫn đang chạy thì cũng có thể do bạn đang sử dụng loại nồi/ chảo chưa tương thích. 


Để sử dụng được bếp từ, bắt buộc bạn nên mua những bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ có đáy nhiễm từ. Cách nhận biết các loại nồi này là thường đáy nồi có ký hiệu từ trường hoặc dòng chữ “induction”. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng nam châm, nếu thấy nam châm bị hút chặt vào đáy nồi thì chúng có thể sử dụng cho bếp từ

5.

Đặt dụng cụ nấu không đúng vùng nấu

Nếu bếp từ vẫn không nóng dù bạn đã chọn đúng loại nồi thì hãy kiểm tra xem bạn đã đặt nồi đúng vị trí nấu chưa. Nếu đặt sai vị trí cũng sẽ khiến bếp không nhận diện được và báo lỗi. 

Hãy đặt nồi vào đúng vòng tròn vùng nấu trên bề mặt bếp và lựa chọn kích thước nồi/ chảo phù hợp theo vòng từ để đạt hiệu quả nhiệt lượng khi nấu. 


Trên đây là những nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục lỗi bếp từ chạy nhưng không nóng mà Mediamart đã chia sẻ với bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn có thêm những thông tin và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả tại nhà.