Bạn có biết những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới ?

Bạn có biết những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới ?

Sau khi mua laptop mới, ngoài việc khởi động Windows bạn cũng cần cài đặt loạt phần mềm cần thiết để phục vụ nhu cầu sử dụng trong học tập hay làm việc. Với những người mới tiếp xúc với công nghệ chắc hẳn sẽ gặp một số khó khăn khi chưa biết nên cài đặt những phần mềm nào cho laptop mới. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mediamart nhé! 

1.

Bộ gõ tiếng Việt dành cho máy tính

Hiện nay, hệ điều hành Windows 10, Windows 11 đều có bộ gõ tiếng Việt tuy nhiên vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh và hỗ trợ người dùng Việt tối ưu nhất. Do đó bạn nên cài đặt bộ gõ tiếng Việt phổ thông: Unikey, EVkey… để thuận tiện trong việc gõ văn bản bằng tiếng Việt. Với giao diện đơn giản và có nhiều tùy chọn cài đặt cho bộ gõ tiếng Việt do đó mà người dùng rất dễ sử dụng. 


2.

Phần mềm WinRAR giải nén

Nhiều dữ liệu, tài liệu được tải về từ trên Internet xuống thường được các nhà cung cấp nén lại để bảo vệ và hạn chế tình trạng mất dữ liệu. Do đó mà bạn cũng nên tải thêm phần mềm giải nén tập tin như phần mềm WinRAR để sử dụng nhé. 


3.

Bộ công cụ Microsoft Office

Tất nhiên, bộ công cụ Microsoft Office không thể thiếu trên bất kỳ máy tính bàn hay laptop nào dù bạn có làm các công việc văn phòng hay không. Bộ công cụ Microsoft Office thường bao gồm: Word, Excel, PowerPoint …hỗ trợ người dùng cho nhiều mục đích sử dụng như soạn thảo văn bản, thiết lập bảng tính hay sáng tạo các bản thuyết trình. Dù hiện nay có khá nhiều công cụ Office online nhưng bạn cũng vẫn nên cần tải bộ công cụ Microsoft Office này về máy để có thể thuận tiện, dễ dàng hơn khi đọc hoặc chỉnh sửa file tải về thiết bị 


4.

Công cụ dọn dẹp máy tính

Dọn dẹp các dữ liệu rác, các tập tin hệ thống lỗi thời là điều cần thiết và nên thực hiện thường xuyên sau một khoảng thời gian sử dụng. Điều này giúp máy tính của bạn có thể giải phóng bớt dung lượng, giúp thiết bị hoạt động mượt mà hơn. 


Bạn có thể tải và sử dụng các phần mềm dọn dẹp dữ liệu miễn phí như Ccleaner,. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí, giao diện đơn giản dễ sử dụng và không tốn quá nhiều dung lượng.

5.

Phần mềm đọc file PDF

Hiện nay, các file PDF được sử dụng khá nhiều và rộng rãi bởi có thể giữ nguyên định dạng của tài liệu. Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng hỗ trợ đọc được các file PDF này và bạn cần phải tải về phần mềm đọc file PDF phổ thông như Foxit Reader. Công cụ này cũng hỗ trợ người dùng có thể chỉnh sửa file trực tiếp giúp bạn không cần phải chuyển đổi tệp sang các định dạng khác để chỉnh sửa. 


6.

Phần mềm diệt Virus

Để tăng cường bảo mật cho máy tính cũng như nhanh chóng phát hiện những sự cố rò rỉ thông tin hay tin tặc tấn công. Bạn cũng nên tải về cho laptop mới của mình một số phần mềm diệt virus: Avast, Avira …. 


7.

Trình duyệt Google Chrome

Đối với các laptop đã được cài đặt hệ điều hành Windows 10, Windows 11 thường đã có sẵn trình duyệt Microsoft Edge giúp bạn có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin hữu ích trên Internet. Tuy nhiên, Google Chrome vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu và đã quá quen thuộc với mọi người dùng. Do đó mà bạn cũng có thể tải về laptop mới của mình trình duyệt Google Chrome để thuận tiện hơn khi sử dụng. 


Trên đây là tổng hợp 7 phần mềm hữu ích nên tải về cho máy tính, laptop mới của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của Mediamart