Bật mí cách làm ô mai mận xào gừng ngon “ bá cháy” siêu dễ

Bật mí cách làm ô mai mận xào gừng ngon “ bá cháy” siêu dễ

Ô mai từ lâu đã trở thành một thức quà đặc trưng của Hà Nội. Sự cầu kỳ từ cách làm cho đến sự tinh tế của hương vị mang đến một thức quà vặt khiến ai cũng yêu thích. Mận cũng đang vào mùa, hãy cùng Vào bếp với MediaMart để học cách làm ô mai mận xào gừng siêu đơn giản dưới đây 

1. Nguyên liệu

  • Mận: 3 kg 
  • Đường vàng: 1,5 - 2 kg ( tùy theo khẩu vị) 
  • Muối tinh: 1 thìa to 
  • Gừng tươi: 150 gram 
  • Nước lọc: 100 ml 


3. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Sơ chế mận

Mận sau khi mua về đem ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch và để ráo. Sau đó dùng dao sắc khứa quanh quả mận thành 8 phần. Nên khứa sâu đến tận hạt.


  • Bước 2: Ngâm mận với đường 

Bạn cho đường, muối và mận vào trong 1 nồi to ngâm khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm để mận ngấm. Lưu ý không nên để quá 24 giờ vì mận lúc nào sẽ lên mùi men. 



  • Bước 3: Sên mận đã ngâm 

Sau khi ngâm mận đủ thời gian, bạn bắc nồi lên bếp để đun mận với mức lửa to. Nên khuấy tan đường cho tới khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Lúc này bạn đun tiếp khoảng 30 - 45 phút ở mức nhiệt liu riu. Thỉnh thoảng đảo đều để mận được ngấm cho tới khi thấy vỏ và thịt quả chuyển đỏ mọng, hơi mềm và có độ trong là tắt bếp. 


  • Bước 4: Để ráo mận 

Sau khi mận đã được, bạn dùng kẹp gắp mận lên giá để mận ráo nước. Khi gắp bạn nên bóp nhẹ mận để ra bớt nước. Phần nước còn lại trong nồi là siro ( syrup mận), bạn có thể để ra một bát khác và để nguội. 


  • Bước 5: Giã gừng 

Với gừng tươi, bạn cạo vỏ và rửa sạch sau đó cho vào cối giã dập. Bạn cho thêm 100ml nước vào cối để vắt lấy nước cốt. 


Phần nước cốt này bạn sẽ dùng chổi phết đều lên mận. Còn phần bã, bạn trộn cùng ½ cốc nước siro mận và sên cho tới khi bã gừng keo lại. 

  • Bước 6: Phơi hoặc sấy mận. 

Nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu, bạn có thể sấy mận trong 40 phút với nhiệt 100 độ C. Sấy lần hai trong 15 phút ở múc nhiệt 145 độ C là được. Sau đó bỏ tủ lạnh là ô mai mận có thể ăn ngay. 


Cách 2 là bạn phơi nắng. Phơi nắng thì cầu kỳ và tốn nhiều thời gian hơn nhưng thành phẩm cũng rất ngon. Bạn phơi mận và phần bã gừng đã sên khoảng 2- 3 lần nắng to hoặc nắng yếu thì hãy phơi 4- 5 lần. Mỗi lần phơi ít nhất từ 6 tiếng. Sau khi phơi, mận sẽ se lại, dai dẻo là đã hoàn thành. Bạn có thể cất trong lọ thủy tinh ăn dần. 


4. Thành phẩm

Ô mai mận sau khi phơi hoặc sấy có màu đỏ óng, dẻo thơm. Khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt thơm mùi gừng. Từng quả ô mai mận không bị nhão, chảy nước.


5. Một số lưu ý khi làm ô mai mận xào gừng

  • Để ô mai mận ngon hơn, bạn nên chọn những quả mận cuối mùa. Khi này mận chín đỏ và ngọt hơn nên ô mai sẽ mềm và ít chua. 

  • Khi ngâm mận với đường, bạn không nên để quá 24 giờ để tránh làm mận lên men. Thời gian tốt nhất là khoảng 10 tiếng ngâm đường. 

  • Với công thức trên, bạn không cần tốn nhiều thời gian sên mận như các cách làm truyền thống. Cũng không cần phải ngâm mận với nước vôi trong. 

  • Ô mai mận sau khi hoàn thành có thể bảo quản nơi khô ráo hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh trong 6 tháng mà không bị hỏng 


  • Phần siro còn thừa, bạn có thể cất vào lọ và bảo quản ngăn mát. Với phần siro này, bạn có thể dùng để pha nước, ăn kèm cùng sữa chua … 

Chẳng cần phải tốn quá nhiều thời gian để có thể làm được mẻ ô mai mận xào gừng với công thức mà MediaMart chia sẻ trên đây. Hi vọng với công thức này, bạn có thể thực hiện thành công món ô mai mận này. Chúc các bạn thành công