Sai lầm phổ biến khi dùng nồi áp suất mà nhiều người mắc phải

Sai lầm phổ biến khi dùng nồi áp suất mà nhiều người mắc phải

Nồi áp suất là thiết bị nấu ăn tiện lợi thường được sử dụng trong các gia đình. Thế nhưng không ít người vẫn mắc phải sai lầm khi dùng nồi áp suất khiến thiết bị nhanh chóng hư hỏng, giảm hiệu quả nấu nướng. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn các sai lầm cần tránh.

1.

Cho vào nồi áp suất quá nhiều thực phẩm

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi dùng nồi áp suất. Bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi áp suất do thực phẩm được cho vào nồi áp suất để nấu sẽ có mức đo lường nhất định khác nhau. 
Đối với các loại rau sống, thịt lợn, thịt gà, cá,… thì người dùng không nên đặt quá 3/4 dung tích nồi, gạo sống là 2/3 nồi, bạn không nên cho quá 1/2 dung tích đối với các thực phẩm lỏng.

Cho vào nồi áp suất quá nhiều thực phẩm

Bạn nên căn đúng định lượng chuẩn để đảm bảo thực phẩm bên trong nồi áp suất được nấu chín đều hơn, tránh thức ăn khi sôi bị trào ra bên ngoài. Thức ăn trào ra bên ngoài sẽ dẫn đến tình trạng mất vệ sinh, nếu lọt vào các khe điện có thể gây cháy nổ.

2.

Kiểm tra van khóa và không đóng chặt nắp nồi

Bạn cũng cần kiểm tra xem nắp nồi áp suất đã được đóng hay chưa. Hãy kiểm tra xem van khóa an toàn có mở được hay không, vị trí của vòng cao su đã được lắp đặt đúng hay chưa.

Kiểm tra van khóa và không đóng chặt nắp nồi

Khi nồi vận hành, thực phẩm sôi sẽ bốc hơi rồi tạo ra áp suất lớn. Lúc này nếu không đậy nắp nồi kín thì lực áp suất sẽ khiến nắp nồi áp suất văng ra gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Ngoài ra, nếu nồi áp suất đạt đến mức nhiệt độ nhất định thì người dùng cần điều chỉnh lửa nhỏ lại để đảm bảo thức ăn không bị nát, trừ trường hợp người dùng muốn hầm nhừ thực phẩm. Nếu đun các thức ăn lỏng thì khi van an toàn bốc hơi nóng, người dùng cần điều chỉnh mức lửa lại sao cho nhỏ để phòng trường hợp thức ăn trào ra bên ngoài.  

3.

Khi nồi chưa giảm áp suất đã mở nắp nồi

Thói quen này cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng. Do khi vừa tắt bếp, bạn mở ngay nắp nồi,  áp suất trong nồi cao, khi này hơi nóng từ nồi sẽ gây tổn thương đến người sử dụng. Vì vậy, khi đã nấu chín thức ăn, hãy chờ áp suất bên trong nồi được xả ra rồi mới mở nắp ra.

Khi nồi chưa giảm áp suất đã mở nắp nồi

Áp suất trong nồi khi nấu nướng sẽ tạo nên luồng không khí nóng lưu thông xung quanh để đảm bảo thức ăn được chín đều. Do đó hãy cẩn thận đừng để hơi nóng tiếp xúc đến tay gây bỏng rát.

Trên đây là những sai lầm thường gặp phải khi dùng nồi áp suất mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu nồi áp suất đang bán tại MediaMart