Học ngay cách làm bánh đúc lạc truyền thống tại nhà
Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 24/04/2023 09:41
Bánh đúc là thức quà bánh dân dã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân Việt Nam. Miếng bánh đúc mềm dẻo bùi bùi vị lạc chấm cùng bát tương bần luôn là một hương vị khiến bất kỳ ai ăn rồi cũng yêu thích. Hãy học cách làm món bánh đúc lạc truyền thống ngay tại căn bếp nhỏ của bạn với công thức dưới đây!
1.
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 500g ( ngâm nở 2 tiếng)
- Lạc: 100g ( ngâm qua đêm)
- Bột năng: 20g
- Vôi tôi
- Muối
- Mỡ lợn: 500g ( dùng 100ml mỡ nước để làm bánh đúc)
- Nước chấm bánh đúc: Tương bần, gừng, đường
2.
Dụng cụ chuẩn bị
Bếp từ/ hồng ngoại, chảo chống dính, mẹt tre sạch lót lá chuối/lá dong hoặc đĩa sứ sạch
3.
Cách làm bánh đúc truyền thống
- Bước 1: Gạo tẻ đem ngâm nở khoảng 2 tiếng, sau đó xóc ráo. Giữ lại nước ngâm. Tiếp đó cho gạo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng khoảng 200ml nước ngâm gạo. Rót bột gạo ướt vào nồi. (Lưu ý: Dùng nồi đế dày, truyền nhiệt tốt. Miệng nồi rộng để dễ quấy bánh)
- Bước 2: Mỡ thăn rửa sạch thái nhỏ, sau đó cho mỡ đã thái vào chảo sâu lòng không chống dính để tôi chảo, khi quấy bánh sẽ không bị dính đáy. Đun lửa vừa để mỡ chảy dần và cho thêm vài lát gừng vào chảo để khử mùi.
- Bước 3: Cho 1 thìa canh to voi tôi với 500ml nước lọc khuấy đều cho tan vôi. Sau đó bạn để lắng cho tới khi thấy vôi trong thì lấy phần nước vôi hòa với bột gạo, khuấy đều cho đến khi bột ngả màu, vôi hơi ngả vàng thì thêm muối và đảo đều. Rót một muôi nước bột vào bát bột năng, quấy cho tan đều rồi đổ ngược lại nồi bánh.
- Bước 4: Lạc ngâm nở qua đêm, sau đó vớt ra đãi sạch vỏ lụa và để ráo. Tiếp đó cho lạc vào nồi bánh.
- Bước 5: Bắc nồi lên bếp để ở nhiệt to vừa, khuấy đều tay bằng đũa cả cho tới khi bánh đặc lại dần. Khi này mới cho dần mỡ lợn vào khuấy cùng cho tới khi thấy bánh đúc bóng mượt gần. Bột sẽ đặc lại cho đến khi bột chín chảy trong ra thì bánh mới chín.
- Bước 6: Chuẩn bị sẵn mẹt lót lá chuối/đĩa phẳng trơn. Có thể láng 1 lớp dầu/mỡ vào lá hoặc đĩa cho róc bánh và thơm khi đổ bánh nóng ra. Tiếp đó, đổ bánh ra đĩa sao cho bánh đúc lại thành một mảng tròn phẳng. Lắc xoay mâm/mẹt/đĩa đều cho bánh mịn phẳng mặt. Bánh nguội, cắt miếng nhỏ vừa ăn
4.
Thành phẩm
Bánh đúc sau khi hoàn thành có màu trắng đục, hương vị béo ngậy, mềm mượt, dẻo dai chấm cùng tương bần đặc trưng tạo ra hương vị hấp dẫn khó quên.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh đúc lạc truyền thống tại nhà, chúc bạn sẽ thực hiện thành công với hướng dẫn trên đây nhé
Nguồn: Esheep Kitchen