Điện thoại bị nóng và nhanh hết pin - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Điện thoại bị nóng và nhanh hết pin - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Khi sử dụng, điện thoại bị nóng và nhanh hết pin phải xử lý như thế nào? Để giúp bạn tìm ra cách khắc phục điện thoại bị nóng hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Mediamart nhé !

1. Nguyên nhân điện thoại bị nóng

Trong quá trình sử dụng, smartphone có thể nhanh tăng nhiệt khiến thiết bị nóng ran là tình trạng thường xuyên xảy ra. Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại của bạn gặp tình trạng này: 


 • Sử dụng điện thoại liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến điện thoại sinh ra nhiều nhiệt hơn.

 • Do mở nhiều ứng dụng cùng lúc trên điện thoại 

 • Do sử dụng điện thoại trong lúc sạc pin cũng khiến điện thoại nhanh tăng nhiệt và tăng nguy cơ cháy nổ

 • Tình trạng điện thoại nóng lên cũng có thể là do sử dụng loại ốp lưng không phù hợp 

 • Bật 3G/4G, Bluetooth và Wifi liên tục cũng là nguyên nhân khiến smartphone tăng nhiệt độ nhanh. 

 • Ứng dụng bị lỗi hoặc đã cũ mà chưa được cập nhật cũng sẽ khiến điện thoại của bạn nhanh nóng nếu như sử dụng 

 • Do để điện thoại ở những môi trường có nhiệt độ cao: điện thoại để nơi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, gần bếp gas….

2. Tổng hợp 10+ cách khắc phục điện thoại bị nóng hiệu quả

Để khắc phục tình trạng điện thoại nhanh hết pin và nóng máy, bạn hãy tham khảo một số những gợi ý sau đây của Mediamart nhé: 

2.1. Để chế độ màn hình có độ sáng vừa phải

Màn hình để quá sáng không chỉ làm bạn khó nhìn khi sử dụng mà còn khiến cho chiếc điện thoại nhanh hết pin cũng như nóng máy. Mức sáng của màn hình bạn nên bật ở chế độ từ 30 - 50% là phù hợp nhất. 

2.2. Tắt các ứng dụng chạy ngầm không sử dụng 

Bạn cũng nên xóa bớt các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại để giảm bớt nhiệt cũng như tránh để điện thoại sụt pin nhanh hơn. 


2.3. Nâng cấp và cài đặt lại các ứng dụng đã cũ hoặc bị lỗi 

Những phần mềm cũ hoặc bị lỗi là một trong những nguyên nhân khiến chiếc điện thoại của bạn nhanh nóng hơn. Vậy nên bạn cần kiểm tra lại các ứng dụng, xóa bớt những ứng dụng không cần thiết hoặc cập nhật lên phiên mới hơn để tăng tuổi thọ sử dụng cũng như khắc phục hiện tượng này 

2.4. Không sử dụng điện thoại khi sạc pin- cách khắc phục điện thoại bị nóng hiệu quả 

Có nhiều người vẫn thường có thói quen vừa dùng vừa sạc điện thoại nhưng không biết rằng thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ: 

 • Dễ làm điện thoại nhanh nóng và hao pin

 • Nguy cơ cháy nổ cao, giảm tuổi thọ của smartphone

 • Tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe 


Đừng bỏ qua một số những lưu ý sạc pin điện thoại mà Mediamart gợi ý sau đây: 

 • Ổ cắm nên đặt ở những nơi cao ráo, thoáng mát. Tránh để gần những nơi ẩm thấp hay những khu vực gần bếp gas, lò nướng … 

 • Không nên sạc điện thoại qua đêm

 • Nên rút sạc pin khi điện thoại đã đầy pin 

 • Nên tháo ốp lưng điện thoại khi đang sạc để tránh làm tăng nhiệt 

 • Chú ý không nên sử dụng điện thoại khi sạc pin 

2.5. Không đặt điện thoại gần các nguồn nhiệt

Những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, gần lò nướng, bếp gas… thường có nhiệt độ cao. Nếu bạn đặt điện thoại ở những khu vực này trong thời gian dài sẽ khiến thiết bị nóng bừng lên và có thể bị hư hỏng các linh kiện bên trong. Vì thế bạn nên chú ý tránh để điện thoại ở những khu vực này nhé 

2.6. Không nên chơi game quá lâu 

Các game có cấu hình cao cũng có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Từ đó mà dễ xuất hiện tình trạng nóng máy và hao pin nhanh. Do vậy mà bạn nên giảm bớt thời gian chơi game để khắc phục hiện tượng này 


2.7. Tắt Dữ liệu di động, wifi hoặc bluetooth khi không sử dụng 

Như đã phân tích ở trên, một trong những nguyên nhân khiến smartphone dễ bị nóng máy là do bật wifi, bluetooth hoặc 3G/4G liên tục. Vậy nên, nếu như không sử dụng, bạn nên tắt bớt các tính năng này để khắc phục hiện tượng điện thoại nhanh hết pin và nóng máy  

2.8. Tạm ngưng không sử dụng máy ảnh

Chụp ảnh hay quay video liên tục trong thời gian dài sẽ khiến chiếc dế yêu của bạn nhanh hết pin và bị nóng do quá công suất hoạt động. Vì thế bạn cần tạm dừng việc chụp ảnh hay quay phim ngay lập tức để giữ nhiệt độ máy ở mức ổn định. Cũng như để điện thoại không hao pin thêm 


2.9. Kiểm tra và xóa các ứng dụng độc hại 

Bạn có biết rằng những ứng dụng độc hại là một trong những nguyên nhân chính khiến điện thoại của bạn dễ bị tấn công qua những đường link quảng cáo … Chính vì thế, bạn nên kiểm tra và xóa hết những phần mềm độc hại để bảo vệ dữ liệu 

2.10. Cập nhật hệ điều hành mới 

Bạn cũng có thể nâng cấp hệ điều hành mới cho điện thoại để giúp các ứng dụng có thể chạy mượt mà hơn. Từ đó giảm thiểu tình trạng nhanh hết pin và hiện tượng nóng lên khi sử dụng smartphone. 


2.11. Khởi động lại điện thoại- cách khắc phục điện thoại bị nóng hữu hiệu 

Một trong những cách khắc phục điện thoại bị nóng hiệu quả nhất chính là khởi động lại thiết bị. Cách này sẽ giúp điện thoại giải phóng bộ nhớ RAM từ đó giảm bớt nhiệt sinh ra trong quá trình sử dụng. Bởi khi mở các ứng dụng trên máy sẽ làm tiêu tốn khá nhiều RAM và pin từ đó gây hiện tượng quá tải cũng như nóng máy. 

2.12. Sử dụng ốp lưng và bộ sạc đúng cách

Ốp lưng là phụ kiện giúp bảo vệ điện thoại tránh bị trầy xước cũng như tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị. Tuy nhiên, ốp lưng điện thoại cũng sẽ làm hạn chế khả năng tỏa nhiệt khiến điện thoại dễ bị nóng và sụt pin nhanh. Do đó bạn cần lưu ý: 

 • Lựa chọn loại chất liệu ốp lưng phù hợp 

 • Khi sạc pin hay chơi game nên tháo ốp lưng ra khỏi máy để tránh hiện tượng nóng lên của điện thoại 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng bộ sạc chính hãng, tương thích với điện thoại để giúp smartphone sạc pin nhanh và ổn định. 


Trên đây Mediamart đã tổng hợp lại những nguyên nhân và 12 cách khắc phục điện thoại bị nóng và sụt pin nhanh mà bạn có thể tham khảo áp dụng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !