Bí quyết làm món chả ốc ngon bằng nồi chiên không dầu

Bí quyết làm món chả ốc ngon bằng nồi chiên không dầu

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 16/09/2022 16:27

Chả ốc là món ăn dân dã nhưng nhiều dinh dưỡng cũng là cách chế biến hấp dẫn từ nguyên liệu ốc ( ốc nhồi, ốc vặn..). Chả ốc giòn sật cùng hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá tía tô và lá lốt mang tới món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách làm chả ốc lá lốt này ngay thôi 

1.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ruột ốc : 250g 
  • Giò sống: 150g 
  • Thịt nạc vai xay: 100g 
  • Mỡ khổ: 50g 
  • Hành khô: 3 củ 
  • Lá lốt, tía tô 
  • Hạt nêm, chút nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi


3.

Cách làm chả ốc nướng bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Sơ chế ốc 

Ốc mua về các bạn đem ngâm với nước vo gạo hoặc ngâm với nước muối và ớt tươi để ốc nhả nhớt và bụi bẩn. Ngâm ít nhất 2 tiếng sau đó rửa sạch ốc và đem đi luộc và khều phần thịt ốc. 


Thịt ốc sau khi lấy ra, bạn đem bóp muối và rửa thật sạch. Tiếp đến bạn thái ốc thật nhỏ trước khi đem trộn. Để món chả ốc khi ăn có độ giòn giòn của thịt ốc, bạn không nên đem xay nhuyễn mà chỉ nên thái nhỏ. 

  • Bước 2: Xay thịt 

Thịt nạc vai đem rửa qua với nước, rồi thái miếng nhỏ và đem xay nhuyễn. Mỡ khổ cắt nhỏ dạng hạt lựu để chả không bị khô 


  • Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Lá lốt và tía tô bạn nhặt sơ và đem rửa sạch. Sau đó thái lá lốt và tía tô thật nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. 


  • Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu 

Giò sống, thịt lợn xay, mỡ khổ thái hạt lựu, thịt ốc, lá lốt và lá tía tô bạn cho vào một chiếc bát lớn. Tiếp đó cho hành khô băm vào, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và thêm ớt tươi băm nhỏ tùy khẩu vị. Sau đó trộn đều các nguyên liệu và để tầm 30 phút để chả ngấm đều gia vị. 



  • Bước 5: Nướng chả 

Chả ốc bạn chia đều thành nhiều phần nhỏ và đem vo viên. Tiếp đó bạn bọc viên chả bằng giấy bạc kín để lúc nướng không  bị khô. 


Bật nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ và nướng chả trong 30 phút là hoàn thành 


4.

Thành phẩm

Món chả ốc ăn nóng rất ngon, vị thơm ngậy của thịt băm và giò sống cùng vị giòn sật của ốc hòa với mùi thơm đặc trưng của lá lốt, tía tô. Chả ốc bạn có thể chấm cùng nước mắm pha chua ngọt hoặc chấm tương ớt đều ngon. 


5.

Một số lưu ý và cách chọn mua ốc ngon

  • Ốc bạn có thể chọn mua ốc nhồi, ốc mít hoặc ốc vặn đều có thể làm chả ốc được. Tuy nhiên, bạn nên chọn ốc còn tươi, khi chạm vào miệng ốc thấy tụt nhẹ vào trong 

  • Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.

  • Ốc khi ngâm nước mà nổi lên trên bạn nên bỏ đi ngay vì đây là những con ốc chết và khi nấu sẽ có mùi thối làm mất hương vị món ăn

  • Ốc cần làm sạch nhớt và bụi bẩn trước khi chế biến. Có nhiều cách để làm sạch ốc như ngâm ốc trong chậu nước và cho thêm 1 con dao hoặc 1 cái kéo để ốc nhả nhớt. Hoặc bạn có thể ngâm ốc với nước vo gạo, muối hoặc giấm ớt đều hiệu quả 

Trên đây là hướng dẫn cách làm món chả ốc nướng bằng nồi chiên không dầu. Mediamart chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!