Vào bếp học cách làm món bánh da lợn chuẩn vị miền Tây

Vào bếp học cách làm món bánh da lợn chuẩn vị miền Tây

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:55

Bánh da lợn là món bánh dân dã của bà con miền Nam Bộ. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản như đậu xanh, cốt dừa và các loại bột mà có thể tạo ra món bánh dai dai, dẻo dẻo, thơm mùi lá dứa, bùi bùi của đậu xanh. Hãy cùng Vào bếp với MediaMart để học cách làm bánh da lợn này nhé

1.

Nguyên liệu làm bánh da lợn

  • Bột năng: 220 gram 
  • Bột gạo tẻ: 100 gram 
  • Đường: 200 gram ( nếu bạn thích ăn ngọt thì tăng thêm 20 gram) 
  • Lá dứa: 100 gram 
  • Nước lọc: 120 ml 
  • Đậu xanh: 130 gram 
  • Nước cốt dừa: 450ml 
  • Muối: ½ thìa cà phê 


3.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ngâm và hấp chín đậu xanh 

Đậu xanh bạn đem đi ngâm nở khoảng 6 - 8 tiếng. Đem đi vo sạch và hấp chín, sau đó để nguội. 


  • Bước 2: Xay lá dứa lấy nước cốt 

Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt khúc và đem đi xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc bỏ bã để lấy nước cốt 


  • Bước 3: Trộn bột 

Bạn đem trộn 220 gram bột năng, 100 gram bột gạo tẻ, 200 gram đường và nước cốt dừa trộn đều, ray mịn và chia thành 3 phần bằng nhau.


2 phần hỗn hợp bột bạn đổ chung vào 1 bát tô và cho thêm nước cốt lá dứa để tạo màu xanh 

Phần hỗn hợp bột còn lại bạn đem xay nhuyễn với đậu xanh để tạo lớp bánh màu vàng. Để bột mịn bạn nên dùng rây để lọc lại bột lần nữa trước khi đem hấp bánh. 


  • Bước 4: Chuẩn bị khuôn hấp bánh 

Bạn chuẩn bị các khuôn nhựa nhỏ ( có thể chọn khay có hình tùy thích). Bạn quét nhẹ 1 lớp dầu ăn lên khắp mặt khuôn để bánh không bị dính vào khuôn. 


  • Bước 5: Hấp bánh da lợn 

Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước. Sau đó cho khuôn vào làm nóng khuôn khoảng 2 phút. Tiếp đó bạn lấy khuôn ra và đổ lớp mỏng bột lá dứa vào khuôn trước hấp 5 phút. Khi hấp nên dùng khăn bao nắp nồi lại để nước không rơi lên bánh làm ướt bánh. 

 

Sau khi hấp được 5 phút, bạn dùng tăm xiên thử bánh để kiểm tra, nếu thấy tăm không dính bột thì bột đã chín. Lúc này bạn đổ tiếp lớp bột đậu xanh lên trên và hấp tiếp 5 phút. Dùng tăm xiên thử xem bột đã chín chưa thì đổ tiếp lớp bánh sau. Cứ lặp lại thao tác 1 lớp bột lá dứa, 1 lớp bột đậu xanh cho đến khi đầy khuôn bánh hoặc hết bột.

4.

Thành phẩm

Bánh da lợn sau khi hấp chín, bạn có thể dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn bằng cách ngâm khuôn vào thau nước lạnh cho nguội. Bánh da lợn chín có màu xanh lá dứa bắt mắt, từng miếng bánh dai dai dẻo dẻo, tầng tầng lớp lớp rất đẹp mắt. Bạn có thể ăn bánh da lợn với nước cốt dừa, dừa nạo và một chút mè rang ( vừng rang) để ngon hơn.



5.

Một số TIP để làm bánh da lợn ngon

  • Nên chọn mua đậu xanh đã tách vỏ để bánh thơm ngon hơn. Khi chọn mua lưu ý nên chọn loại đậu xanh có màu vàng nhạt, hạt đều và không có hạt đen hay sẫm màu. 

  • Lá dứa nên chọn loại lá có màu xanh sẫm và còn tươi. Khi ngửi có mùi thơm nhẹ, lá dài và thẳng

  • Không nên chọn loại lá dứa bị héo, úa hay dập nát để tránh làm hỏng hương vị của bánh 


    Trên đây là công thức làm món bánh da lợn truyền thống với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản. Chúc bạn thành công với công thức này của MediaMart!