Công thức làm chả cốm Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn

Công thức làm chả cốm Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn

Nhớ tới mùa thu Hà Nội là nhớ tới mùa cốm xanh về. Từng hạt cốm xanh dẻo thơm nhẹ nhàng của hương sữa lúa non. Và cốm cũng có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn mang một nét rất riêng của Hà Nội: bánh cốm, xôi cốm, chè cốm ….Hãy cùng vào bếp với Mediamart để học ngay một món ăn hấp dẫn nữa từ cốm - Chả cốm qua bài viết sau đây:

1.

Nguyên liệu làm chả cốm

  • Giò sống: 500g
  • Thịt nạc vai: 200g
  • Mỡ gáy: 100g 
  • Cốm: 300g - 400g ( có thể mua cốm tươi hoặc cốm khô) 
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn
  • Lá chuối


3.

Cách làm chả cốm Hà Nội

  • Bước 1: Sơ  chế nguyên liệu 

Hành khô bóc vỏ và thái nhỏ. Mỡ gáy rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu. Thịt nạc vai rửa sạch rồi đem thái nhỏ.

Nếu dùng cốm khô thì ngâm nước ấm cho nở trong khoảng 5- 7 phút rồi vắt cho khô nước. Lá chuối rửa sạch và để khô. Sau đó cắt thành từng miếng tròn nhỏ để lót chả. 


  • Bước 2: Xay các nguyên liệu 

Bạn cho thịt nạc vai đã thái vào cối xay để xay nhỏ. Sau đó cho tiếp giò sống và hành khô vào cối xay tiếp cho các nguyên liệu quyện lại với nhau. 


  • Bước 3: Trộn gia vị 

Phần giò và thịt sau khi xay xong, bạn cho ra bát rồi cho thêm cốm, mỡ gáy đã chuẩn bị vào trộn đều. Tiếp đó bạn cho thêm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa gia vị vào trộn đều. Sau cùng là cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào trộn cùng và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị 


  • Bước 4: Hấp sơ chả cốm 

Sau 30 phút, bạn lấy phần chả đã sơ chế ra ngoài và chia đều thành các phần bằng nhau. Tiếp đó bạn vo viên và ấn chả thành miếng dẹt vừa lòng bàn tay và đặt lên 1 miếng lá chuối đã quét sẵn 1 lớp dầu ăn để chả khi hấp xong không bị dính lên lá. 

 

Bắc nồi hấp lên bếp và đem hấp sơ chả trong khoảng 15 phút cho tới khi thấy bề mặt miếng chả đã se lại. 

  • Bước 5: chiên vàng chả cốm 

Sau khi hấp sơ chả, bạn đem chiên vàng trong chảo ngập dầu cho tới khi thấy miếng chả cốm chuyển sang màu vàng ruộm là được. 


4.

Thành phẩm

Chả cốm sau khi chiên có màu vàng ruộm, khi ăn có độ mềm vừa phải, xốp dẻo của cốm. Chả cốm khi ăn chấm cùng nước mắm hoặc tương ớt, kết hợp ăn cùng bánh giò, bánh dày, bún đậu mắm tôm hoặc ăn cùng cơm đều ngon 


Trên đây là hướng dẫn cách làm chả cốm đặc trưng của Hà Nội. Cách làm chả cốm không cầu kỳ nhưng lại mang một hương vị rất riêng, đầy mê hoặc của Hà thành. Hi vọng với công thức này của Mediamart bạn sẽ thực hiện thành công món Chả cốm này