Hành khô bóc vỏ và thái nhỏ. Mỡ gáy rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu. Thịt nạc vai rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
Nếu dùng cốm khô thì ngâm nước ấm cho nở trong khoảng 5- 7 phút rồi vắt cho khô nước. Lá chuối rửa sạch và để khô. Sau đó cắt thành từng miếng tròn nhỏ để lót chả.
Bạn cho thịt nạc vai đã thái vào cối xay để xay nhỏ. Sau đó cho tiếp giò sống và hành khô vào cối xay tiếp cho các nguyên liệu quyện lại với nhau.
Phần giò và thịt sau khi xay xong, bạn cho ra bát rồi cho thêm cốm, mỡ gáy đã chuẩn bị vào trộn đều. Tiếp đó bạn cho thêm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa gia vị vào trộn đều. Sau cùng là cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào trộn cùng và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị
Sau 30 phút, bạn lấy phần chả đã sơ chế ra ngoài và chia đều thành các phần bằng nhau. Tiếp đó bạn vo viên và ấn chả thành miếng dẹt vừa lòng bàn tay và đặt lên 1 miếng lá chuối đã quét sẵn 1 lớp dầu ăn để chả khi hấp xong không bị dính lên lá.
Bắc nồi hấp lên bếp và đem hấp sơ chả trong khoảng 15 phút cho tới khi thấy bề mặt miếng chả đã se lại.
Sau khi hấp sơ chả, bạn đem chiên vàng trong chảo ngập dầu cho tới khi thấy miếng chả cốm chuyển sang màu vàng ruộm là được.