Mực ống sau khi mua về tiến hành làm sạch bằng cách rút phần râu và phần xương sống có màu trắng trong ở thân mực. Tiếp đó bạn bóc lớp da bên ngoài mực bỏ đi. Lưu ý nhớ moi sạch ruột mực để loại bỏ hết lớp nhầy bên trong.
Cuối cùng cho mực vào thau nước lạnh ngâm với chanh tươi để mực sạch mùi, trắng và giòn. Ngâm tầm 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
Nấm hương, mộc nhĩ và miến đem ngâm nở. Sau đó bạn rửa sơ cho sạch và cắt nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ để riêng. Ớt tươi cắt nhỏ. Thịt lợn thái nhỏ, xay nhuyễn bằng máy xay.
Trong lúc ngâm mực, bạn hãy chuẩn bị phần sốt chua ngọt kiểu Thái với công thức: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh đường, 10 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa tương ớt và một chút tỏi ớt băm nhỏ. Khuấy đều và để riêng.
Thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, miến thái nhỏ cho vào tô lớn. Tiếp đó bạn cho 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trộn đều và để nghỉ.
Để nhồi thịt vào mực, trước tiên bạn dùng 1 chiếc đũa nhồi thịt từ từ vào bên trong thân mực. Cách này sẽ giúp thịt được chặt và không hở khí, khi hấp không bị vỡ mực. Sau khi nhồi xong, bạn dùng tăm ghim lại đầu thân mực và râu mực.
Chú ý: Để đảm bảo thịt bên trong không bị đẩy ra ngoài, bạn dùng kéo cắt 1 chút ở đuôi ống mực giảm áp lực bên trong cho thoát khí ra. Có thể dùng tăm châm thêm mấy cái ở thân ống mực.
Sau khi nhồi mực, bạn đem chiên sơ mực cho vàng đều và săn lại. Lưu ý không chiên mực quá lâu sẽ dễ bị cháy và khô.
Chảo vừa rán mực, bạn cho thêm tỏi phi thơm rồi đổ phần sốt đã chuẩn bị vào đun cho sôi lăn tăn thì cho mực đã chiên vào rim. Rim mực tới khi mực áo đều màu sốt thì hoàn thành
Lưu ý rim mực ở mức lửa nhỏ để sốt thấm đều mực và thịt bên trong. Bạn cũng có thể cho thêm 1 bát con nước để rim nước rút dần về lượng sốt ban đầu.
Mực sau khi rim, vớt ra để nguội bớt thì đem cắt thành khoanh để tránh làm nát. Sau đó bày ra đĩa và thêm nước sốt lên trên là có thể thưởng thức