Phần nạm bò và bắp bò rửa sạch, sau đó quấn chỉ quanh miếng thịt cho chặt. Xương bò, xương ống lợn các bạn cũng rửa sạch với muối để khử mùi hôi. Phần móng giò cạo sạch lông, rửa sạch với muối và chặt thành từng khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn chần sơ phần thịt bò, móng giò và xương qua nước sôi. Sau đó rửa lại sạch với nước trước khi cho vào ninh để nước dùng được thơm.
Bạn cần nướng sơ hành củ, hành tây và gừng trong nồi chiên không dầu để cho vào nồi nước dùng ninh cho dậy mùi thơm. Sau đó lột vỏ để bỏ phần cháy sau đó chia thành 2 phần bằng nhau
Dứa gọt vỏ, cắt mắt và cắt miếng để riêng. Hoa chuối thái nhỏ, ngâm với muối loãng để không bị thâm. Sau đó rửa sạch và để ráo. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Rau húng chó các bạn nhặt và rửa sạch với nước muối. Giá đỗ bạn cũng đem rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị 2 nồi, một nồi ninh xương bò, nạm bò và bắp bò với ¼ quả dứa, 1 phần hành tây, hành khô và gừng đã nướng và 2 củ sả đập dập. Bạn cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm. Ninh khoảng 2 giờ để nước dùng được ngọt, đậm đà, phần nạm bò với bắp bò chín mềm.
Nồi thứ 2 bạn ninh xương ống heo, móng giò với ¼ quả dứa, 2 cây sả đập dập và phần hành tây, hành củ, gừng đã nướng còn lại. Thêm một 1 thìa gia vị khi ninh đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng dùng muỗng hớt phần bọt nổi lên để nước dùng được trong. Bạn nên ninh phần xương heo, móng giò khoảng 1 tiếng là vừa.
Trong lúc ninh xương và thịt bò, móng giò, bạn có thể tranh thủ luộc phần tiết lợn. Phần tiết lợn bạn pha với nước lọc theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều và đợi khoảng 5 phút để phần tiết heo đông lại. Sau đó bạn cắt thành từng miếng vuông và đem đi luộc chín.
Khuấy đều 3 thìa mắm ruốc với 500ml nước sau đó đem đun sôi, để nguội cho cặn lắng xuống. Tiếp đó bạn múc phần nước trong bên trên ra bát riêng.
Với phần nước tạo màu, bạn cần băm nhỏ 2 củ sả, tỏi, ớt tươi và hành khô. Sau đó bắc chảo, làm nóng dầu điều và cho phần tỏi, ớt, sả, hành vừa băm vào xào cho thơm, tới khi chuyển vàng thì bạn tắt bếp
Sau khi đã ninh đủ thời gian, bạn vớt móng giò ra bát nước đá ngâm khoảng 5 phút để phần móng giò được giòn và để ráo. Phần bắp bò, nạm bò vớt ra đĩa để nguội và thái mỏng.
Bạn cũng vớt hết xương, dứa, hành tây và sả. Sau đó lọc lại phần nước ninh và hòa 2 nồi nước dùng với nhau. Tiếp đó, bạn cho phần mắm ruốc, nước màu vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị lại cho nước dùng sao cho vừa ăn và đun sôi
Khi nước dùng sôi, bạn thả chả cua, giò bò vào nấu sôi cho nóng. Bún bạn chần qua với nước nóng và để ráo nước
Chia bún, móng giò, tiết lợn, thịt bò, nạm bò ra đều các bát, rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên và chan nước dùng đầy bát là có thể thưởng thức.