Cà chua bạn rửa sạch, 3 quả bạn bổ cau, 2 quả bạn thái hạt lựu. Các loại rau sống rửa sạch và ngâm muối loãng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, để riêng 2 củ đập dập để lát phi cà chua.
Cua đồng sau khi mua về bạn đem rửa sạch nhiều lần với nước để làm sạch bùn đất. Sau đó ngâm cua khoảng 10 phút trong nước muối pha loãng và 1 chén nhỏ rượu trắng để dễ tách.
Để riêu cua và nước dùng ngon, không bị sạn bạn cần bỏ phần yếm cua và miệng cua. Tách mai lấy gạch để riêng. Còn phần vỏ, càng cua bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Phần cua vừa xay, bạn lọc với 1,5 lít nước để lấy nước trong và bỏ bã. Lưu ý không cần lọc quá nhiều nước để không làm tốn nhiều thời gian đun sôi nước dùng. Nên lọc nhiều lần để nước dùng trong và không bị sạn
Bắc chảo lên bếp, bạn cho 2 thìa dầu điều vào làm nóng, sau đó phi thơm hành khô và cho phần gạch cua để chưng thơm và đổ ra bát riêng
Sau đó, bạn tiếp tục dùng chảo đó, thêm một chút dầu và chưng phần cà chua để tạo màu cho nước dùng và để riêng.
Nước cua đã lọc bạn đem đun sôi ở mức nhiệt nhỏ, vừa đun vừa dùng đũa khuất nhẹ dưới đáy nồi để phần gạch nổi lên. Sau khi gạch đóng mảng và nổi lên, bạn dùng vợt lưới vớt nhẹ ra bát.
Sau đó bạn cho nước mắm, gia vị và dấm bỗng theo khẩu vị và khuấy đều. Tiếp đó, cho phần cà chua đã chưng, đậu phụ đã rán vào nước dùng và đun sôi
Bước 7: Chần bún qua với nước sôi sau đó chia ra bát. Sau đó bạn cho tiếp phần gạch cua, đậu rán, hành lá thái nhỏ, cà chua và chan nước dùng. Sau đó cho thêm một chút hành phi lên trên. Bạn có thể cho thêm một chút mắm tôm vào bát nếu thích để làm dậy mùi.