Học cách nấu bún riêu chuẩn vị truyền thống Hà Nội

Học cách nấu bún riêu chuẩn vị truyền thống Hà Nội

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:07

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, không thể không nhắc đến món bún riêu Hà Nội. Ngày nay, bún riêu có nhiều sự biến tấu với các nguyên liệu ăn kèm: giò tai, sườn sụn hay thịt bò tái… Nhưng cái hương vị cua đồng đặc trưng của nước dùng hòa quyện với chút dấm bỗng thanh tao nhẹ nhàng vẫn đậm chất dân dã, bình dị mà tinh tế. Hãy cùng vào bếp với Mediamart để học cách làm bún riêu cua này nhé 

1.

Nguyên liệu làm bún riêu cua

  • Cua đồng: 500g 

  • Cà chua chín: 5 quả 

  • Hành khô: 5 củ 

  • Dấm bỗng: 250ml 

  • Hành lá

  • Rau sống: Rau diếp, rau thơm, kinh giới, rau muống chẻ, bắp chuối, tía tô…

  • Mắm tôm ( có thể cho hoặc không)

  • Đậu phụ: 3 bìa 

  • Gia vị đầy đủ: mắm, muối, ớt khô

  • Bún tươi: 1kg


3.

Hướng dẫn cách nấu bún riêu

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Cà chua bạn rửa sạch, 3 quả bạn bổ cau, 2 quả bạn thái hạt lựu. Các loại rau sống rửa sạch và ngâm muối loãng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, để riêng 2 củ đập dập để lát phi cà chua. 


  • Bước 2: Sơ chế cua 

Cua đồng sau khi mua về bạn đem rửa sạch nhiều lần với nước để làm sạch bùn đất. Sau đó ngâm cua khoảng 10 phút trong nước muối pha loãng và 1 chén nhỏ rượu trắng để dễ tách. 


Để riêu cua và nước dùng ngon, không bị sạn bạn cần bỏ phần yếm cua và miệng cua. Tách mai lấy gạch để riêng. Còn phần vỏ, càng cua bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ. 

  • Bước 3: Lọc cua 

Phần cua vừa xay, bạn lọc với 1,5 lít nước để lấy nước trong và bỏ bã. Lưu ý không cần lọc quá nhiều nước để không làm tốn nhiều thời gian đun sôi nước dùng. Nên lọc nhiều lần để nước dùng trong và không bị sạn


  • Bước 4: Chưng gạch cua và cà chua 

Bắc chảo lên bếp, bạn cho 2 thìa dầu điều vào làm nóng, sau đó phi thơm hành khô và cho phần gạch cua để chưng thơm và đổ ra bát riêng 


Sau đó, bạn tiếp tục dùng chảo đó, thêm một chút dầu và chưng phần cà chua để tạo màu cho nước dùng và để riêng. 

  • Bước 5: Đậu phụ bạn cắt thành miếng vuông và đem chiên giòn. Sau đó vớt ra bát để ráo dầu. 


    • Bước 6: Nấu nước dùng cua đồng 

    Nước cua đã lọc bạn đem đun sôi ở mức nhiệt nhỏ, vừa đun vừa dùng đũa khuất nhẹ dưới đáy nồi để phần gạch nổi lên. Sau khi gạch đóng mảng và nổi lên, bạn dùng vợt lưới vớt nhẹ ra bát.


    Sau đó bạn cho nước mắm, gia vị và dấm bỗng theo khẩu vị và khuấy đều. Tiếp đó, cho phần cà chua đã chưng, đậu phụ đã rán vào nước dùng và đun sôi 


    • Bước 7: Chần bún qua với nước sôi sau đó chia ra bát. Sau đó bạn cho tiếp phần gạch cua, đậu rán, hành lá thái nhỏ, cà chua và chan nước dùng. Sau đó cho thêm một chút hành phi lên trên. Bạn có thể cho thêm một chút mắm tôm vào bát nếu thích để làm dậy mùi. 


    4.

    Thành phẩm

    Bún riêu sau khi hoàn thành có màu sắc rực rỡ, bắt mắt trông mỡ màng. Nước dùng ngọt, chua thanh thơm mùi cua. Phần gạch cua khi ăn không bị sạn, ăn kèm với sợi bún trắng mềm, tóp mỡ, hành phi và rau sống đúng chuẩn hương vị truyền thống.



    5.

    Mẹo chọn cua đồng ngon

    Để có bát bún riêu ngon, bạn cần chú ý chọn mua cua đồng ngon, cách chọn như sau: 

    • Nên chọn cua có mai sáng màu, cứng và trơn

    • Yếm cua khi sờ không bị lún là con cua chắc và nhiều thịt. Còn yếm cua bị lún thì thịt cua không ngon và dễ có mùi khai 

    • Cua ngon là những con mình mập, di chuyển nhanh chứng tỏ là cua khỏe và phải đủ càng. Cua khỏe cũng có đặc điểm là thường sủi bọt khí liên tục. 

    • Cua cái thì yếm to sẽ cho nhiều gạch còn cua đực có yếm ngọn sẽ cho nhiều thịt. Bạn cần lưu ý để chọn cua ngon. 

    Trên đây Mediamart đã chia sẻ  bạn cách nấu bún riêu chuẩn vị truyền thống Hà Nội. Hy vọng với công thức này bạn sẽ chế biến món ăn thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi!