Móng giò sau khi mua về, bạn bóp muối, dấm, rượu trắng và cạo sạch lông. Sau đó đem rửa sạch với nước.
Xương lợn rửa qua rượu rồi áp chảo cho vàng mặt sau đó rửa lại. Phần sườn hoặc thịt chân giò bóp sạch với muối và rượu, sau đó rửa sạch. Thịt chân giò cuộn tròn rồi dùng dây thừng bó tròn lại.
Bắc một nồi nước và cho thêm 1 thìa muối và một vài miếng gừng đập dập. Khi nước sôi bạn cho thịt chân giò, móng giò và sườn vào chần khoảng 10 phút thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh.
Sau đó chần tiếp phần xương bay khoảng 5 phút và cũng đem rửa sạch với nước lạnh.
Bạn xay nghệ và bóp lấy nước cốt để đem ướp sườn, chân giò và móng giò. Cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bạn chuẩn bị một nồi nước lọc khoảng 3 lít đem đun sôi. Hành khô nướng thơm rồi rửa sạch phần cháy và bỏ vào nồi. Tiếp đó bạn cho phần xương lợn vào ninh nước dùng cùng 1 thìa cà phê muối và 1 cục đường phèn.
Trong quá trình nấu, bạn chú ý hớt sạch phần bọt để nước dùng được trong. Sau khi ninh sôi được 30 phút thì bạn cho tiếp sườn, thịt chân giò và móng giò đã ướp vào ninh. Lúc này bạn cho thêm đu đủ xanh đã gọt vỏ vào ninh nước cho ngọt. Ninh thịt chân giò, móng giò và sườn khoảng 45 phút ở mức nhiệt vừa là vừa chín mềm.
Dọc mùng bạn tước sạch vỏ và thái lát mỏng. Sau đó đun một nồi nước nhỏ và cho thêm 1 thìa canh giấm cùng 1 thìa canh muối. Đợi khi nước sôi thì thả dọc mùng vào chần khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Tiếp đó bạn vớt dọc mùng thả vào nước đá lạnh rồi vắt kiệt sẽ giúp dọc mùng giòn, không ngứa khi ăn.
Mọc nhĩ, nấm hương ngâm nở với nước ấm, rửa sạch và vắt khô. Tiếp đó bạn bỏ phần chân mọc nhĩ và nấm hương rồi đem thái nhỏ.
Hành hoa bạn đem băm nhỏ phần đầu trắng và đem trộn với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ cùng thịt băm và giò sống. Them 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn đều, vo thành viên nhỏ
Cà chua bổ múi cau, xào qua cùng chút hành khô băm nhỏ. Không xào nát mà để cà chua nguyên miếng. Hành, mùi thái nhỏ. Bún chần nóng và để ráo.
Sau sườn, thịt chân giò và móng giò đã ninh mềm, bạn vớt ra đĩa để chuẩn bị chia ra bát. Thịt chân giò bạn tháo dây buộc và thái mỏng, để riêng
Sau đó với nước dùng, bạn cho viên mọc đã chuẩn bị vào nồi đun cho tới khi mọc nổi lên là chín. Sau cùng cho cà chua xào cùng dọc mùng vào đun tiếp, nêm nếm gia vị vừa ăn
Bạn cho bún vào bát, sau đó cho thịt, móng giò, sườn, mọc và dọc mùng vào bát. Cuối cùng mới chan nước dùng là có thể thưởng thức.