Chia sẻ cách nấu mì Udon thịt bò thơm ngon, chuẩn hương vị

Chia sẻ cách nấu mì Udon thịt bò thơm ngon, chuẩn hương vị

Mì Udon là một món mì đặc trưng tại Nhật Bản với hương vị đặc biệt thơm ngon. Nước dùng Dashi ngọt thanh, trong vắt được nấu từ các nguyên liệu tự nhiên: cá khô, tảo bẹ khô …cùng sợi mì mềm dai. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách nấu mì Udon hấp dẫn này nhé ! 

1.

Nguyên liệu chính ( có thể nấu được 6 bát mì cỡ vừa)

  • 300g bò Mỹ (loại ba chỉ đã thái lát, chọn vỉ ít mỡ)
  • 20g cá ngừ bào
  • 12g kombu ( tảo bẹ) 
  • 6 muỗng canh rượu mirin 
  • 12 muỗng canh sốt lẩu Sukiyaki (chiết xuất kombu và cá ngừ, tăng độ ngọt cho nước dùng)
  • 6 muỗng nước tương Dashi (chứa chiết xuất cá ngừ)
  • 2 gói mì udon khô
  • 2 cây hành boaro
  • Hạt nêm chiết xuất kombu của Nhật (không bắt buộc)


3.

Hướng dẫn cách làm mì udon

  • Bước 1: Nấu nước dùng từ Kombu  

Tảo bẹ kombu cắt khúc, sau đó đem ngâm nước lạnh khoảng vài phút vì vớt ra để ráo. 

Bắc nồi nước lọc khoảng 1 lít và tảo bẹ vừa sơ chế để đun, khi thấy nước bắt đầu sủi tăm bạn nhấc nhanh nồi ra để nguội tầm 10 phút thì vớt bỏ Kombu. 


  • Bước 2: Nấu nước dùng Dashi 

Cho cá ngừ bào vào nồi và thêm 1 lít nước sôi. Tiếp đó đun sôi khoảng 10 phút và bắc nồi ra để nguội tầm 10 phút thì đem chắt qua rây lấy nước trong. 


Hòa đều 2 phần nước dùng cá ngừ và kombu lại với nhau. Tiếp đó cho vào 12 thìa canh sốt lẩu Sukiyaki, 6 thìa canh nước tương Dashi, thêm bột nêm tùy khẩu vị nhà bạn. 

Lưu ý: Phần Kombu và bã cá ngừ bạn có thể kho rim với nước tương để ăn dần cùng cơm khá ngon. 

  • Bước 3: Xào sơ thịt bò 

Boaro lấy phần thân trắng thái khúc để xào thịt bò, phần lá xanh bạn cắt nhỏ để rắc lên tô mì. 

Phi phần boaro trắng với một chút dầu ăn cho thơm, rồi cho thịt bò Mỹ vào xào sơ. Tiếp đó bạn cho 6 thìa canh rượu mirin vào đảo đều cho tới khi thịt bò chín, săn lại thì tắt bếp. 


Khi nước dùng Dashi sôi, bạn cho toàn bộ phần thịt bò đã xào và đun sôi, hớt bọt và mỡ. Sau đó tắt bếp  

  • Bước 4: Luộc mì udon 

Mì udon khô bạn đem luộc mềm sau đó xả nhanh với nước lạnh và để ráo. 


  • Bước 5: Chia mì ra bát 

Bỏ mì vào từng tô, chan nước dùng và bò Mỹ, cùng với boaro trong nồi và boaro xanh cắt mỏng. Nấu sôi lại nước dùng và chan vào tô mì udon là có thể thưởng thức 


4.

Thành phẩm

Mì udon thịt bò nóng hổi có nước dùng trong vắt, ngọt thanh từ tảo bẹ và cá ngừ bào. Thịt bò mỹ mềm không bị dai cùng sợi mì mềm mềm dai dai hấp dẫn ngon như ngoài nhà hàng 


Chỉ với vài bước chế biến đơn giản bạn cũng có thể trở thành đầu bếp siêu cấp nấu mì Udon thịt bò chuẩn vị Nhật. Cảm ơn bạn đã theo dõi công thức này của Mediamart. Chúc bạn thành công !