Gà sau khi làm sạch lông, bạn xát nhẹ muối và chanh toàn bộ phần da ngoài và bên trong thân gà để khử mùi tanh. Tiếp đó đem rửa lại cho sạch.
Để gà sau khi luộc có phần da vàng óng, bạn có thể dùng nghệ tươi xát nhẹ lên khắp phần da.
Nếu bạn dùng thêm xương lợn để ninh nước dùng, bạn có thể ngâm xương với nước muối pha loãng với 1 quả chanh để ngâm tầm 20 phút để bỏ máu tanh.
Hành khô, hạt mùi gừng tươi và sá sùng khô bạn cho vào bát và nướng sơ bằng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong 5 - 7 phút. Sau đó cạo bớt phần cháy, rửa sạch và cho vào túi vải lọc để ninh cùng xương.
Gốc mùi rửa sạch để ráo, hành tây bóc vỏ thái miếng tròn. Hành lá, rau mùi bạn cũng đem rửa sạch và thái nhỏ.
Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 củ gừng đập dập và đợi nước sôi thì cho xương lợn vào chần qua. Sau đó rửa lại và để ráo
Bắc một nồi nước to lên bếp, sau đó cho gà vào luộc sao cho nước ngập mặt gà. Để mức nhiệt nhỏ để đun liu riu, đậy vung thêm tầm 20 phút. Sau đó, tắt bếp để gà trong nồi nước thêm 10 phút để thịt không dai. Vớt ra để ráo nước ngâm vào xô nước đá cho da gà giòn.
Sau khi gà nguội hẳn, bạn đem lọc riêng thịt và xương. Xương để đem ninh nước dùng, phần thịt gà bạn có thể xé nhỏ hoặc thái mỏng.
Lưu ý: Luộc từ khi nước lạnh để gà chín dần khi nước sôi. Không cho gà vào khi nước sôi vì da gà rất dễ săn và nhũn trước khi chín thịt bên trong, gà đông đá cần rã đông hẳn mới bắt đầu luộc
Xương gà, xương lợn, sá sùng và các nguyên liệu: hành khô, gừng, gốc mùi và hạt mùi vừa nướng cho vào nồi nước luộc gà đem ninh thêm khoảng 2 tiếng nữa.
Sau khi ninh đủ thời gian, bạn đem lọc lại phần nước dùng qua rây và thêm nước mắm, hạt nêm, muối và ½ thìa đường theo khẩu vị.
Phở chần qua nước sôi để bánh phở nóng, để ráo nước và cho vào bát. Thêm hành lá, rau mùi, hành tây đã chuẩn bị, thêm thịt gà và chan nước dùng. Cuối cùng rắc một chút hạt tiêu và một ít lá chanh lên trên là hoàn thành món phở Gà Hà Nội xưa chuẩn vị